Xông hơi phòng COVID theo góc nhìn chuyên gia

Xông hơi là một phương pháp dân gian có từ rất lâu, sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Hiện nay đang có nhiều bệnh nhân xông tại nhà điều trị COVID. Cùng tìm hiểu về xông hơi phòng COVID theo góc nhìn chuyên gia

1. Hiểu đúng về phương pháp xông hơi

Xông hơi là một trong các phương pháp chăm sóc sức khỏe cực kì đơn đơn giản, dân gian đã có từ lâu đời. Phương pháp này dựa trên sự tự điều hòa thân nhiệt, thông qua việc ra mồ hôi, do hệ thần kinh chúng ta tự động điều khiển. Việc các mách máu giãn nở và tăng tiết mồ hôi sẽ giúp giải cảm, hạ sốt. Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ điều hòa huyết áp và giải độc trong một số tình trạng bệnh khác nhau.

Dân gian ta vẫn thường sử dụng nồi để xông hơi. Hơi nước nóng bốc lên sẽ giúp giãn nở mạch máu dưới da, kích thích khí huyết lưu thông và thúc đẩy đào thải khí độc (hàn khí và thấp khí) ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Chính vì thế, xông hơi có thể giúp giải cảm và hạ sốt.

Xông hơi là phương pháp có từ lâu đời
Xông là phương pháp có từ lâu đời

 

2. Xông hơi như thế nào là đúng?

  • Nên xông hơi trong bao lâu?

Theo nhận định của các chuyên gia, xông hơi sẽ có giới hạn nhất định về thời gian, tối ưu nhất là khoảng từ 10 đến 15 phút, cũng là thời gian tốt nhất cho sức khỏe mỗi người. Khi xông hơi, ta nên ngồi thật thoải mái, không gò bó để cơ thể được thả lỏng, tận hưởng cảm giác dễ chịu thông qua phương pháp này.

  • Nên xông hơi vào khoảng thời gian nào?

Hầu hết nhiều người thường làm việc nhà sau đó xông hơi, điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì sau khi làm việc nhà, cơ thể còn mệt mỏi và phương pháp này không những không mang lại hiệu quả mà còn làm chi cơ thể mệt mỏi hơn. Thời điểm hợp lý và tối ưu nhất là trước khi đi ngủ. Xông hơi vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể sảng khoái, cơ bắp cũng được thư giãn nhất.

  • Một số lưu ý khác

Các chuyên gia khuyến cáo không nên xông hơi khi đang đói hoặc sau khi ăn no; khi cơ thể đang sốt cao, rối loạn tim mạch hoặc đang mắc một số bệnh da liễu. Ngoài ra, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, đang mang thai cũng không nên sử dụng phương pháp này.

Xông hơi cần được thực hiện ở khu vực thông thoáng
Xông cần được thực hiện ở khu vực thông thoáng

3. Xông hơi phòng COVID theo góc nhìn chuyên gia

Một nghiên cứu khoa học của Đức cho thấy, tăng nhiệt độ lên 40 độ C làm ức chế quá trình nhân lên của virus SARS-CoV-2 trên biểu mô đường hô hấp. Thậm chí theo nghiên cứu trên tạp chí của Hội vi sinh Mỹ (ASM), việc tăng nhiệt độ từ 24 lên đến 35 độ C cũng giúp loại bỏ virus rất nhanh.

Theo GS.TS. Nguyễn Gia Bình – nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai; Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, ông cho biết nên xông cho cả gia đình cùng lúc. Xông giúp phòng bệnh cho những người khỏe mạnh trong cùng gia đình, từ đó hạn chế lây nhiễm.

Tùy theo điều kiện của người dân, phương pháp này cũng rất dễ thực hiên và không tốn nhiều chi phí. Có thể sử dụng nồi lá xông đơn giản, cho vào các loại thảo dược và đun sôi vài phút. Hít hà từ từ hơi nước bay lên để tránh bị bỏng do hơi nóng. Bên cạnh đó, có thể nhỏ một chút tinh dầu quế, sả, chanh, gừng,…vào nồi xông.

Nhìn chung, phương pháp này giúp hỗ trợ điều trị COVID-19 và giúp cơ thể thoải mái. Không nên chùm chăn kín để xông, dễ gây mất nước, dẫn đến suy nhược cho cơ thể người bệnh.

Một nồi nước lá, vài giọt tinh dầu và xông cả nhà là phương pháp ưu tiên nếu gia đình có bệnh nhâ mắc COVID-19
Một nồi nước lá, vài giọt tinh dầu và xông cả nhà là phương pháp ưu tiên nếu gia đình có bệnh nhâ mắc COVID-19

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *