Viêm xung huyết hang vị dạ dày có khỏi được không?

Chú Kiên, (75 tuổi, Tp HCM): Chào bác sĩ,  2 tháng trước tôi có bị ợ chua, đau rát thượng vị và đi khám tại BV Gia Định được nội soi chẩn đoán Viêm xung huyết hang vị dạ dày, có trợt nông, trợt lồi, HP âm tính. Tôi rất tuân thủ theo chỉ định bác sĩ uống thuốc đầy đủ. Tuy nhiên tôi đi khám lại vẫn được chẩn đoán viêm xung huyết. Bệnh này có chữa khỏi được không ạ?  Có thể biến chứng thành ung thư hay bệnh gì nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Trả lời: 

Viêm xung huyết hang vị là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm, gây tình trạng các mạch máu giãn nở xung huyết khiến cho vùng niêm mạc dạ dày bị viêm trở nên đỏ hơn các vùng khác.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể kể tới:

  • Xuất huyết tiêu hoá: đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm xung huyết hang vị. Người bệnh cảm thấy buồn nôn, có thể đi ngoài phân đen, hôi tanh. Khi gặp trường hợp này cần khám và điều trị ngay.
  • Hẹp môn vị: người mắc biến chứng hẹp môn vị sẽ cảm thấy buồn nôn, chán ăn, sụt cân nhanh kèm những cơn đau bụng dữ dội
  • Thủng dạ dày: là biến chứng vô cùng nguy hiểm, khi bệnh nhân có biểu hiện gồng cứng phần dạ dày, đau bụng dữ dội. Trong trường hợp này, người bệnh cần được cấp cứu và điều trị tích cực.
  • Ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất. Ung thư không chỉ gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mà còn đe doạ tính mạng.

Nếu không tuân thủ điều trị, chủ quan thì tình trạng bệnh sẽ càng diễn biến xấu đi và biến chứng trên rất dễ gặp phải. Đặc biệt trên đối tượng người cao tuổi, thì nguy cơ cũng cao hơn. Tuy nhiên, chú cũng không phải quá lo lắng, bởi chú đã được chẩn đoán sớm. Do vậy hãy tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, căn bệnh này hoàn toàn có thể điều trị. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *