Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Chị Mi (40 tuổi, Đồng Nai): Em bị trào ngược dạ dày được 4 tháng, đã đi khám ở bệnh viện tỉnh và uống thuốc Tây theo phác đồ nên cũng đỡ được phần nào. Gần đây gia đình em tổ chức tiệc nên ăn uống có hơi nhiều đồ chiên xào, thì em cảm thấy tình trạng trào ngược của em dường như tăng lên rõ, ợ chua ợ hơi rất nhiều. Vậy thưa bác sĩ ngoài các thức ăn nhiều dầu mỡ em còn cần kiêng những thực phẩm nào không?

Trả lời:

Các bệnh đường tiêu hoá nói chung và trào ngược dạ dày nói riêng đều sẽ cải thiện rất tốt nếu như bạn có phương pháp ăn uống, sinh hoạt khoa học. Để hạn chế tái phát các triệu chứng của trào ngược dạ dày, bạn nên tránh các thực phẩm sau: 

  •  Đồ  ăn nhiều dầu mỡ: Đồ chiên xào cùng với lượng chất béo cao giúp cho bạn cảm thấy ngon miệng hơn, tuy nhiên chúng là rất khó tiêu, làm chậm quá trình tiêu hoá và tặng ợ nóng, ợ chua rõ rệt. Không những thế, những món ăn này còn tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch, Do đó, bạn chỉ nên ăn những món ăn này 1-2 lần/ tuần
  • Đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm cay nóng có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày rất cao, kích thích tiết dịch vị và các cơ co bóp dạ dày, gây ra chứng ợ nóng với tần xuất dày đặc hơn,
  • Rượu bia: Đồ uống có cồn như rượu bia  kích thích niêm mạc dạ dày, làm suy yếu cơ thắt thực quản, từ đó làm trầm trọng hơn các triệu chứng của trào ngược. Không chỉ trào ngược mà khi mắc bất kì bệnh lý dạ dày nào, bạn cũng nên tuyệt đối tránh xa rượu bia.
  • Thức uống có gas: Thức uống có gas là lựa chọn ưa thích của nhiều người, nhưng nó cũng là một tác nhân gây kích thích niêm mạc, tăng tiết acid dịch vị và giãn cơ vòng thực quản rất mạnh. Không những thế, khí carbonic trong những đồ uống này còn tăng áp lực lên dạ dày, gây khó tiêu, đầy hơi kéo dài. Một nghiên cứu còn cho biết những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược cao hơn đến 69%.

Vì vậy, Chị Mi nên hạn chế ăn uống các thực phẩm trên. Thay vào đó, Bác sĩ khuyên chị nên chịu khó ăn nhiều rau, chất xơ, uống nhiều nước để cải thiện tình trạng sức khỏe của dạ dày nhé.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *