Thục địa – Vị thuốc cho người thiếu máu

———-

Thục địa là tên gọi sau chế biến của Sinh Địa, hay còn gọi là Địa hoàng (Rehmannia glutinosa, Scrophulariaceae)

Mô tả dược liệu

Sinh địa là thân rễ phơi khô hay sấy khô của cây Địa hoàng. Thục địa là sinh địa đem chế biến theo một phương pháp riêng, cầu kỳ tốn nhiều công đoạn. Trong kinh nghiệm sơ chế của các thầy thuốc, nấu thục là công đoạn chiếm nhiều công sức nhất, tốn nhiều nhân công nhất. Tuy nhiên việc nấu chính sinh địa để chuyển thành thục địa là công đoạn quyết định tác dụng bổ huyết của thục địa. Theo y học cổ truyền, sinh địa thuộc nhóm lương huyết (mát huyết) nên thường dùng cho người huyết nhiệt (máu nóng) còn thục địa thuộc nhóm bổ huyết, bổ thận nên dùng cho người huyết suy (thiếu máu).

Phương pháp chế biến

Việc chế biến thục thay đổi tùy địa phương, vùng miền, và tùy người chế biến. Trong các tài liệu cổ của Trung Quốc, để đảm bảo tác dụng bổ huyết, chữa thiếu máu thì sinh địa phải “cửu chưng cửu sái”, nghĩa là 9 lần đồ , 9 lần phơi cho tới khi màu thục đen nhánh. Không những thế, khi chế thục phải dùng đồ sành, tránh dùng đồ đồng sẽ bị ngược tác dụng.

Còn tại FYKOFA, với kinh nghiệm sơ chế truyền từ xa xưa, thục địa được chế biến vô cùng công phu. Sinh địa cùng với rượu trắng, gừng tươi, sa nhân trộn đều, ủ qua một ngày, đun liên tục 3 ngày đêm, người chế biến phải luôn theo sát quá trình đun, lấy dịch nấu tưới đều lên. Tới khi lên màu đen óng, thục địa lại mang đi phơi hoạc sấy khô, trong quá trình đó, người sơ chế phải luôn tẩm dịch nấu vào sinh địa, làm liên tục cả chục lần cho tới khi hết dịch nấu và phơi đến khi cầm không dính tay mà vẫn dẻo thì mới đạt. Khi đó thục địa mới đưa vào sử dụng trong các bài thuốc điều trị do thiếu máu như bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não, thiếu máu não, rối loạn kinh nguyệt, cơ thể suy nhược…

Trong bài thuốc “Tuần hoàn não” điều trị thiểu năng tuần hoàn não của gia đình PGS. TS. Mai Tất Tố, Thục địa được sử dụng là một vị chính yếu trong nhóm bổ huyết, điều trị bồi bổ can thận, điều trị tận căn nguyên của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Từ việc nấu thục địa tốt, FYKOFA cùng đội ngũ quản lý và chế biến dược liệu luôn bảo tồn tác dụng của bài thuốc nói chung và vị dược liệu “Thục địa” nói riêng, để tạo ra sản phẩm Tuần hoàn não FYKOFA trong đó 3 viên nang Tuần hoàn não FYKOFA tương đương với 1 bát thuốc sắc của bài thuốc “Tuần hoàn não”.

IMG 5923
IMG 5923

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *