Thiếu máu não thoáng qua có nguy hiểm như đột quỵ?

Thiếu máu não thoáng qua là tình trạng máu lên não bị đình trệ trong một thời gian ngắn. Do đó nó được coi là một dạng của đột quỵ. Vậy tình trạng này có nguy hiểm hay không? Phòng ngừa thế nào?

1. Thiếu máu não thoáng qua là tình trạng gì?

Não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể với nhu cầu oxy và dinh dưỡng lớn từ máu. Do đó, lượng máu lên não cần đảm bảo liên tục cả chất và lượng để hoạt động của não được đảm bảo. 

Thiếu máu não thoáng qua là một đợt rối loạn chức năng thần kinh cấp do thiếu máu não cục bộ tạm thời, khiến một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Thông thường, tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng vài phút và không quá 24 giờ.

Cơ chế tương tự với đột quỵ nên căn bệnh này còn được coi như một đột quỵ nhẹ. Có thể bạn không biết, khoảng ⅓ người từng gặp tình trạng này có nguy cơ bị đột quỵ trong tương lai với khoảng một nửa trường hợp sẽ bị đột quỵ chỉ một năm sau.

Nhuyên nhân chính của tình trạng thiếu máu não thoáng qua là hiện tượng cục máu đông lưu thông trong lòng mạch. Vì thế mà chặn hoàn toàn hoặc phần dòng chảy của máu. Sau một thời gian, cục máu đông bị phá hủy hoặc di chuyển đi xa nơi khác theo dòng máu, máu được lưu thông trở lại và vì thế triệu chứng bệnh cũng dần biến mất. Do đó, những người mắc bệnh lý tim và mạch sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh này:

 • Người bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ  tim
 • Rối loạn đông máu, rối loạn chuyển hoá
 • Dị dạng mạch máu

Ngoài ra, tình trạng bệnh này có cơ nguy cơ cao bởi các yếu tố như sau:

 • Tuổi tác tăng nguy cơ mắc thiếu máu não thoáng qua

  Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến độ dẻo dai của mạch máu cũng như sức khỏe của tim mạch và hệ tuần hoàn. Thực tế cơn thiếu máu não thường gặp hơn ở người cao tuổi, độ tuổi từ 55 trở lên. Tuy nhiên có không ít người trẻ bị thiếu máu não, thường là người béo phì, mỡ máu cao hoặc mắc bệnh mạn tính.

Tuổi tác làm tăng nguy cơ mắc thiếu máu não cơn thoáng qua
Tuổi tác làm tăng nguy cơ mắc thiếu máu não từng cơn thoáng qua
 • Tiền sử bệnh

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh thiếu máu não có liên quan tới yếu tố gia đình. Nghĩa là nếu trong gia đình bạn có một thành viên từng bị cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ thì nguy cơ mắc bệnh của bạn và các thành viên khác cũng cao hơn.

 • Giới tính

  Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do đột quỵ và biến chứng khác ở nữ lại cao hơn.

2. Dấu hiệu bạn đang mắc thiếu máu não thoáng qua

Triệu chứng chủ yếu là những dấu hiệu rối loạn chức năng tạm thời của hệ thần kinh. Khoảng 70% trường hợp, các triệu chứng biến mất nhanh chóng dưới 10 phút và 90% trường hợp các triệu chứng biến mất trong ít hơn 4 giờ. Người bệnh có thể cảm nhận rõ:

 • Tê, yếu hoặc liệt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, thường ở mặt, cánh tay hoặc chân
 • Bối rối, đau đầu dữ dội
 • Nhìn đôi (song thị), gặp vấn đề về thị giác ở một hoặc cả hai mắt
 • Chóng mặt, mất thăng bằng và khó đi lại
 • Gặp vấn đề trong việc nuốt và nói, nói lắp bắp hoặc nói những điều khó hiểu

Do đó, người bệnh và những người xung quanh khá dễ dàng phát hiện những ngay cả mức độ nhẹ.

3. Thiếu máu não từng cơn thoáng qua có nguy hiểm như đột quỵ

Cơn thiếu máu não thể xảy ra 1 lần, nhiều lần và dẫn đến tai biến mạch máu não (đột quỵ). Tỷ lệ người bị thiếu máu não từng cơn hoáng qua dẫn tới đột quỵ chiếm tới 40%. Do đó, xét về mức độ nguy hiểm thì chúng qua không kém gì so với đột quỵ não. 

Vì vậy, để giảm thiểu nguy hiểm và tránh khỏi nguy cơ đột quỵ, người bạn luôn nhớ:

 • Nên bắt đầu bằng một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, nhiều chất xơ, giảm mỡ, đường, muối… 
 • Bổ sung  nhiều rau xanh, quả tươi, hạn chế uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê. 
 • Tuyệt đối không nên hút thuốc lá. 

Bệnh thiếu máu não thoáng qua không chỉ nguy hiểm tới tính mạng mà biến chứng do đột quỵ não cũng là gánh nặng cho chính bệnh nhân và gia đình. Hãy nâng cao cảnh giác và tăng cường yếu tố bảo vệ, thường xuyên khám sức khoẻ để tầm soát nguy cơ nhé. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *