Thành phần Viên khớp FYKOFA là những dược liệu nào?

Viên khớp FYKOFA được nghiên cứu và phát triển bởi PGS – TS Mai Tất Tố nguyên là trưởng bộ môn Dược lâm sàng (ĐH Dược Hà Nội). Bằng kinh nghiêm và sự tận tâm của mình, thầy đã cho ra đời công thức bào chế viên uống Viên khớp FYKOFA có nguồn gốc hoàn toàn các thảo dược tự nhiên, an toàn trên nhiều đối tượng bệnh nhân.

1. Thành phần Viên khớp FYKOFA gồm những gì?

Thành phần Viên khớp FYKOFA gồm: đương quy, độc hoạt, ngưu tất, ý dĩ, thổ phục linh, phá cố chỉ, thục địa, bạch truật, liên nhục, tục đoạn, trần bì và cam thảo.

Những thành phần trên đều được nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như sử dụng với lượng hợp lý để phát huy công dụng tối đa trong điều trị bệnh. Giúp hỗ trợ mạnh gân cốt, giảm đau nhức các khớp, giảm các triệu chứng thoái hoá khớp. Đặc biệt thích hợp trên các đối tượng:

 • Người bị viêm đau các khớp
 • Người bị các triệu chứng đau lưng, đau cột sống, đau khớp gối
 • Người bị thoái hoá các khớp, cứng khớp, tê nhức chân tay, hạn chế vận động. 

Với thành phần là tất cả các nguyên liệu được tuyển chọn kĩ lưỡng đảm bảo nguồn gốc rõ ràng tạo nên hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp.

Thành phần Viên khớp FYKOFA
Thành phần Viên khớp FYKOFA

2. Công dụng các thành phần của Viên khớp FYKOFA

Bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn các thảo dược với tỷ lệ thích hợp đã tạo nên tác dụng tuyệt vời trong từng Viên khớp FYKOFA. Các vị thuốc được sử dụng lâu đời trong nhiều bài thuốc dân gian bồi bổ can thận. Ví dụ như tục đoạn trừ phong thấp, giảm đau cơ xương, thục địa bồi bổ máu, bổ âm và tăng cường sức đề kháng,…

Ngưu tất 

Ngưu tất được biết đến là vị thuốc trong Đông Y tác dụng mạnh gân cốt, bổ can thận. 

 • Rễ có một loại peptide – polysaccharide bao gồm glyxin, serin, axit glutamic và axit aspartic có tác dụng miễn dịch có lợi cho cơ thể. Thành phần chính trong ngưu tất là hoạt chất saponin chứa 40%.
 • Tác dụng chống viêm giảm đau trong điều trị thấp khớp: đây là tác dụng nổi bật của cây ngưu tất được áp dụng để điều trị các thấp khớp do có tính kháng viêm đã được chứng minh lâm sàng. Ngoài ra còn giúp giảm đau rõ rệt  đặc biệt là đau lưng cấp do lạnh và sang chấn. Trường hợp đối với viêm đa khớp dạng thấp, chưa có biến dạng về khớp mà chỉ có đau nhức đơn thuần thì tác dụng điều trị tương đối tốt. Một ưu điểm khi sử dụng vị thuốc ngưu tất là nó khá an toàn, cho tác dụng phụ không đáng kể. 
 • Ngưu tất có vị đắng chua, tính bình quy vào hai kinh can và thận. Tác dụng nổi bật là hành huyết tán ứ và tiêu ung lợi thấp. Qua chế biến dạng chính bổ can thận, ích thân giúp cường gân tráng cốt hiệu quả.

Đương quy

Đương quy là vị thuốc đa dạng tác dụng dược lý. Việc thêm đương quy vào thành phần Viên khớp FYKOFA có ý nghĩa rất lớn trong hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. 

 • Bộ phận thường được sử dụng làm thuốc là rễ của cây đương quy có chứa nhiều chất hoá học cho tác dụng điều trị bệnh. Cây đương quy chứa nhiều thành phần như: 
 • Tinh dầu chiếm đến 0,02% , tỷ trọng 0,955 ở 15 độ C, tỷ lệ axit tự do chiếm 40%
 • Các hợp chất khác: coumarin, saccharide, axit amin, sterol,…
 • Ngoài ra còn có bergapten, safrole, sesquiterpen và một ít vitamin B12
 • Có thể thấy đương quy chứa nhiều các nhóm hợp chất khác nhau tạo nên tác dụng dược lý đa dạng và ứng dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau để chữa bệnh.
 • Trong đương quy có chứa nhiều hoạt chất đặc biệt là vitamin B12, vitamin nhóm B, vitamin E có vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào cơ xương, hình thành xương. Điều này đã được ứng dụng nhiều trong chữa các bệnh xương khớp trong nhiều bài thuốc
 • Đương quy còn tác dụng lên hầu hết các cơ quan quan trọng của cơ thể như: tim, não,…

Độc hoạt

Hình dược liệu độc hoạt
Hình dược liệu độc hoạt

Theo Đông Y, độc hoạt có công dụng trừ phong thấp và giảm đau hiệu quả. Điều trị các chứng sưng đau xương khớp, co quắp chân tay. Đặc biệt vị thuốc độc hoạt có tác dụng chủ yếu ở các khớp xương phía thân dưới. Có nhiều bài thuốc dân gian nổi tiếng đã sử dụng độc hoạt làm vị thuốc chính trong chữa xương khớp, sưng đau, tê cứng chân tay. Tiêu biểu phải kể đến bài thuốc dân gian Độc hoạt ký sinh thang. 

Tác dụng giảm đau và chống viêm thường được điều trị trong thấp khớp làm giảm viêm các chi dưới rất tốt.

Nhìn chung thành phần của Viên khớp FYKOFA là các vị thuốc quen thuộc, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Chính sự lựa chọn và kết hợp các loại thảo dược với liều lượng thích hợp đã góp phần đem đến hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi thành phần của Viên khớp FYKOFA gồm những dược liệu nào, hãy liên hệ ngay tới số 0944402095 để được tư vấn cụ thể.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *