Tá tràng là gì và các bệnh lý thường gặp của cơ quan này

Tá tràng là một cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hoá. Đây là nơi trung chuyển giữa dạ dày và ruột non, giúp cho quá trình chuyển hoá và hấp thu dưỡng chất diễn ra tốt nhất. Vậy tá tràng là gì và có những bệnh lý nào thường xuyên gặp phải?

1. Tá tràng là gì và vị trí ở đâu?

 • Tá tràng là gì?

Thông thường, tá tràng được nhắc đến nhiều trong cụm từ dạ dày – tá tràng nên nhiều người nhầm lẫn rằng cơ quan này là một phần của ruột. Vậy thực tế tá tràng là gì? 

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Tá tràng là phần đầu của ruột non, tiếp giáp với dạ dày. Cùng với đó là hai thành phần còn lại của ruột non là hỗng tràng và hồi tràng.

 • Vị trí của tá tràng

Tá tràng là đoạn ruột đầu của ruột non. Cụ thể, cơ quan này được bắt đầu từ môn vị của dạ dày tới hỗng tràng. Nói cách khác, tá tràng là đoạn nằm giữa dạ dày và hông tràng. 

Ngoài ra, người ta còn xếp dạ dày và tụy vào cùng một nhóm và gọi chung là khối tá – tụy. Nguyên nhân là chúng khá giống nhau về đặc điểm giải phẫu. Đồng thời, các bệnh lý của tá tràng thường liên quan đến tụy và ngược lại.

2. Cấu tạo của tá tràng

Về cấu tạo chiều dài, tá tràng được miêu tả như một chữ C vắt ngang qua đốt sống và được chia làm 4 phần theo hình dạng khác nhau:

 • Tá tràng trên thông với dạ dày theo lỗ môn vị Hướng lên phải. Phần này có hình dạng phình ra như củ hành. Do đó, nó còn được gọi là hành tá tràng. 
 • Tá tràng xuống: Nằm dọc theo phía bên phải của cột sống. Phần này có 2 chõ tiếp giáp: 
 • Chỗ tiếp giáp ở phía trên gọi là góc tá tràng trên
 • Phía dưới gọi là góc tá tràng dưới.
 • Tá tràng ngang: Chạy ngang qua cột sống theo hướng từ phải sang trái.
 • Tá tràng lên: Hướng lên trái. Đây là phần cuối của tá tràng nên tiếp giáp với hỗng tràng tại góc tiếp giáp gọi là góc tá hỗng tràng. Nó được treo vào cơ hoành nhờ cơ treo tá tràng.

Tương tự như cấu tạo của các cơ quan khác trong hệ tiêu hoá, tá tràng được tạo thành từ 5 lớp theo thứ tự là: lớp thanh mạc, dưới thanh mạc, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Các phần của tá tràng
Các phần của tá tràng

3. Chức năng của tá tràng

Ngoài nhiệm vụ cơ bản có thể thấy rõ của tá tràng là vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống ruột non thì tá tràng còn có vai trò rất đặc biệt. Đó chính là trung hoà bớt axit của dịch mật và tụy trước khi được đưa tới hỗng tràng và hồi tràng của ruột non. Chức năng này quan trọng thế nào?

Tham khảo: Trào ngược thực quản

Như mọi người đã biết, dịch tụy và dịch mật và dịch ruột sẽ giúp chuyển đổi phần lớn các chất trong thức ăn thành dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng này sẽ được ruột non hấp thu và đưa qua đường tĩnh mạch chủ đến gan lọc bỏ chất độc hại. Sau đó, những chất dinh dưỡng này sẽ tiếp tục theo đường tĩnh mạch chủ đến tim. Tim sẽ bơm máu chứa chất dinh dưỡng nuôi sống toàn bộ cơ thể.

Như vậy, nếu tá tràng hoạt động không tốt thì quá trình hoạt động của toàn bộ ống tiêu hóa sẽ gặp vấn đề. Kéo theo đó là hàng loạt bệnh lý. Các bệnh này không chỉ ở tá tràng mà có thể còn ở dạ dày, ruột già và ruột non.

4. Một số bệnh lý gây ra tại tá tràng

Là một cơ quan quan trọng nên tá tràng không tránh khỏi việc gặp một số vấn đề bệnh lý như: 

 • Viêm tá tràng: Là tình trạng viêm sưng, viêm loét trên niêm mạc tá tràng với nguyên nhân là do vi khuẩn Hp, chế độ ăn uống và sinh hoạt,…
 • U tá tràng:  U biểu mô đệm dạ dày ruột là các khối u trung mô phổ biến nhất của ống tiêu hóa. 
 • Polyp: là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong tá tràng
 • Thủng tá tràng: là biến chứng nặng nề của viêm loét tá tràng. 
Hình xoắn khuẩn HP gây đau tá tràng
Hình xoắn khuẩn HP gây đau tá tràng

Đọc tiếp: Cách hết đau bao tử

Tá tràng là gì? và những thông tin về chức năng, hoạt động của cơ quan này đã được cung cấp đầy đủ qua bài viết trên. Nếu bạn đang gặp các vấn đề bệnh lý tá tràng, hãy đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0944402095 để được tư vấn cụ thể nhé. 

New Project 15 2

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *