Phòng tránh lây nhiễm hp cho cả gia đình

Anh Trí (35 tuổi, Nam Định): Thưa bác sĩ, tôi bị trào ngược, đau tức thượng vị và đầy hơi. Vừa rồi đi khám và được chẩn đoán là trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày nhẹ, HP dương tính. Điều tôi lo lắng nhất bây giờ là làm sao để tránh lây nhiễm HP cho các con, bởi 2 cháu còn khá nhỏ, nếu nhiễm HP chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào anh Trí, chúng tôi rất hiểu nỗi lo của anh. Nếu anh được chẩn đoán nhiễm HP thì trước tiên nên cho vợ và các con đi kiểm tra vi khuẩn HP. Từ đó sẽ có cách phòng tránh lây nhiễm cũng như phương pháp điều trị kịp thời,  phù hợp nhất cho cả gia đình. 

Trong môi trường trong gia đình, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm theo 3 con đường chính:

  • Miệng – miệng: dùng chung dụng cụ ăn uống, gắp thức ăn, hô hít, dùng chung bàn chải.
  • Phân – miệng: không vệ sinh sau khi đi đại tiện.

Vì vậy, để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP cho vợ và các con, anh có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt. Vệ sinh bát đũa thật kĩ trước khi dùng. Dùng riêng bát nước chấm, thìa múc canh, xới cơm, cốc nước,…
  • Rửa tay bằng xà phòng trước ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn sống, tái.
  • Tuyệt đối không nhai, mớm cơm, hôn hít. Đó chính là cơ hội để vi khuẩn HP lây từ người lớn sang trẻ em. Không mút thức ăn trước, rồi đút cho trẻ em.
  • Khi ho, hắt hơi cần che miệng, không khạc nhổ bừa bãi.

Không chỉ anh Trí mà mỗi người đếu nên rèn thói quen sống lành mạnh, ăn uống vệ sinh, khoa học và lưu ý giữ gìn vệ sinh chung để hạn chế lây nhiễm vi khuẩn HP đến cho những người trong gia đình và toàn xã hội.

 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *