Ô tặc cốt – Vị thuốc quý cho người loét dạ dày tá tràng

—–

Mô tả dược liệu

Trong các sách y khoa về y học cổ truyền từ thời cha ông, các vị dược liệu, các động vật làm thuốc đã được ghi nhận điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Điểm hình là vị thuốc Ô tặc cốt (Sepia esculenta) được sử dụng các bài thuốc cổ phương để điều trị bệnh vị quản thống (viêm loét dạ dày, viêm dạ dày).

Hình ảnh Ô tặc cốt trong quá trình sơ chế
Hình ảnh Ô tặc cốt trong quá trình sơ chế

Thành phầm hóa học của Vị thuốc Ô tặc cốt

Ô tặc cốt là mai của loài mực nang hay mực ván (Sepia esculenta) hoặc của con mực ống, mực cơm (Sepia andreana) (theo chuyên luận Mai mức của thầy Đỗ Tất Lợi). Thành phần của mai mực có chứa các muối canxi carbonat, canxi phosphate, muối natri clorua, các chất hữu cơ và chất keo. Đây cũng là thành phần chính trong nhóm muối antacid, một trong những nhóm thuốc trong phác đồ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng theo y học hiện đại. Như vậy, bản thân thành phần của ô tặc cốt đã là một antacid có tác dụng giảm triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng, bảo phủ vết loét, giảm nhanh triệu chứng đau thượng vị, đau nóng rát của bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng.

Tác dụng của Ô tặc cốt

Theo tài liệu cổ, ô tặc cốt có vị mặn, tính ôn. Có tác dụng thông huyết mạch, khứ hàn thấp, cầm máu, làm se bề mặt vết thương. Chính nhờ tác dụng này mà ngay từ xưa, Ô tặc cốt là  vị thuốc được dùng để chữa bệnh đau viêm dạ dày do thừa nước chua (thừa acid dịch vị), người bị loét dạ dày chảy máu (y học hiện đại gọi là biến chứng xuất huyết tiêu hóa). Trong cuốn Cây thuốc và động vật làm thuốc, Ô tặc cốt cũng trong bài thuốc gợi ý để chữa đau loét dạ dày tá tràng, ợ chua, đại tiện táo.

Có thể thấy Ô tặc cốt đã được sử dụng để điều trị viêm loét dạ dày, cầm máu cho những trường hợp xuất huyết tiêu hóa. Trong bài điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, PGS TS Mai Tất Tố, sử dụng Ô tặc cốt là thành phần quan trọng có vai trò trên dạ dày tá tràng. Sản phẩm Dạ dày FYKOFA là sự kế thừa bài thuốc của PGS.TS Mai. Dạ dày FYKOFA giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm acid dịch vị dạ dày, giảm triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng. Dạ dày FYKOFA là sự kết hợp của nhiều vị dược liệu quý, nhiều cơ chế điều trị bệnh viêm loét dạ dày khác nhau, trong đó, vị thuốc Ô tặc cốt là vị thuốc chủ đạo trong nhóm giảm triệu chứng nhanh chóng của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Sản phẩm Dạ dày FYKOFA

Dạ dày FYKOFA - Giảm viêm loét dạ dày, tá tràng
Dạ dày FYKOFA – Giảm viêm loét dạ dày, tá tràng

 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *