Nội soi dạ dày có đau không? Cần chuẩn bị những gì?

Nội soi dạ dày là phương pháp hiện đại giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Đây là cách thức hiện đại nhất và ngày càng được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế. Vậy nó có khác gì với phương pháp cũ? Nội soi dạ dày có đau không? Bệnh nhân cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi nội soi? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Nội soi là gì và tác dụng của nội soi

Nội soi là gì ?

 Nội soi là một kĩ thuật của khoa học hiện đại, áp dụng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Nguyên tắc của nội soi là sử dụng những công cụ chuyên biệt để quan sát những bộ phận bên trong cơ thể. Cụ thể hơn, người ta sẽ sử dụng một ống gắn đèn và camera đưa vào bên trong cơ thể bệnh nhân. Từ đó,bác sĩ  sẽ có thể nhìn rõ những bộ phận bên trong cơ thể bệnh nhân qua một màn hình và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nội soi áp dụng trong trường hợp nào ?

Một số bộ phận thường áp dụng nội soi để chẩn đoán và điều trị như :

  • Bệnh lý đường tiêu hóa:thực quản, dạ dày, ruột non, tá tràng,
  • Bệnh lý đường hô hấp: tai – mũi – họng, phế quản
  • Bệnh lý đường tiết niệu:bàng quang
  • Bệnh lý phụ khoa, cổ tử cung….

Và một số bệnh lý khác

Ý nghĩa của nội soi?

Với nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ xác định được chính xác nhất vị trí và mức độ tổn thương trên niêm mạc của bệnh nhân và các bất thường taị dạ dày và thực quản. Nội soi dạ dày được chỉ định khi nghi ngờ mắc các bệnh lý dạ dày như trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày thực quản hoặc viêm trợt niêm mạc, xung huyết hang vị, ….

Nội soi dạ dày được sử dụng ngày một phổ biến tại các cơ sở khám chữa bệnh dạ dày, bởi ưu điểm nhanh gọn, hiệu quả và vô cùng chính xác.

Nội soi dạ dày có đau không là câu hỏi nhiều người quan tâm
Nội soi dạ dày có đau không là câu hỏi nhiều người quan tâm

2. Nội soi dạ dày có đau không ?

 Nội soi dạ dày hoàn toàn không gây đau đớn, cho dù là nội soi thông thường, nội soi gây mê hay đường mũi.

Với nội soi thông thường, bệnh nhân có thể cảm thấy cảm giác khó chịu, buồn nôn nhẹ khi bác sĩ đưa ống soi qua khoang miệng vào cuống họng. Một số nhỏ các bệnh nhân có phản ứng cố nôn ói, món họng khiến cho thời gian nội soi kéo dài hơn. Từ đó cảm giác khó chịu lại càng kéo dài. Vì vậy, điều này gây ra tâm lý sợ hãi cho bệnh nhân.

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh đau bao tử

Với nội soi gây mê, hay còn gọi là nội soi không đau, bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác đau đớn hay khó chịu nào. Bởi với trường hợp này, bệnh nhân sẽ được gây mê nên sẽ không xảy ra triệu chứng buồn nôn như nội soi thông thường. Tuy nhiên nhược điểm là người bệnh cần phải thực hiện nhiều loại xét nghiệm khác nhau để xem tình trạng sức khỏe có an toàn khi gây mê hay không. Sau nội soi, bệnh nhân có thể sẽ hơi choáng do thuốc mê còn và hơi đau họng do tác động của ống soi. Do đó, người bệnh cần có người thân đi theo nếu chọn nội soi gây mê.

Với nội soi đường mũi, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng mũi. Vì vậy phương pháp này cũng không gây đau rát, vướng mũi, nhột hay khó chịu.

Do đó, nếu sắp tới bạn có ý định nội soi dạ dày thì hãy thoải mái và yên tâm. Bởi tất cả phương pháp nội soi đều không gây ra đau đớn hay quá khó chịu bạn nhé.

3. Chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày ? Nội soi mất thời gian bao lâu ?

Vì mục đích của nội soi là quan sát chính xác nhất các cơ quan trong cơ thể, phát hiện sớm tổn thương niêm mạc. Do vậy, cần đảm bảo dạ dày phải rỗng, để đảm bảo hình ảnh được rõ ràng, dễ quan sát. Để làm được điều này, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

-Nhịn ăn 8 giờ trước nội soi. Có thể được yêu cần uống thuốc nhuận tràng để làm sạch ruột

– Nhịn uống 2 giờ – 3 giờ trước khi nội soi để tránh nước trào lên gây sặc trong quá trình nội soi.

– Tránh dùng các chất kích thích trước khi đi khám như: nước chè, cà phê, thuốc lá, rượu bia…

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một tâm lý thoải mái để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi.

Tránh uống café, thuốc lá trước khi nội soi
Tránh uống café, thuốc lá trước khi nội soi

Vì nội soi cần thời gian làm sạch ruột và các bước chuẩn bị khác. Do đó, người bệnh được chỉ định nội soi thì có thể sẽ mất một buổi chiều hoặc một buổi sáng. Bạn nên làm buổi sáng để quá trình làm sạch ruột nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Cách hết đau bao tử

Những thông tin FYKOFA vừa cung cấp trên đây hi vọng sẽ cho bạn thêm thông tin về phương pháp nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày có đau không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Bạn hãy yên tâm thực hiện và chuẩn bị thật kĩ càng theo hướng dẫn của các nhân viên y tế để nội soi được thành công nhé.

Nếu bạn vẫn chưa yên tâm và còn câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng lien hệ cho chúng tôi qua tổng đài 0944402095, những dược sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn của dược phẩm FYKOFA sẽ tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

New Project 15 2

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *