Nhồi máu não cấp là gì? Xử trí thế nào khi bị nhồi máu não cấp?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, nhồi máu não cấp là nguyên nhân gây tử vong thứ đứng hàng 3 trên thế giới sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Đây cũng là căn bệnh gây tàn phế cao nhất ở người trưởng thành khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cụ thể những thông tin về bệnh nhồi máu não cấp là gì? và xử trí đúng cách nhất nhé.

1. Nhồi máu não cấp là gì?

Nhồi máu não cấp hay còn gọi là tắc mạch máu não là dạng của bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra khi một vùng não không được cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết do hẹp hay tắc một động mạch não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu gọi là thiếu máu não còn vùng não bị hoại tử do sự thiếu cung cấp máu này được gọi là nhồi máu não. Bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu não cấp có nguy cơ tử vong  nhanh và gặp nhiều di chứng nặng nề khó hồi phục.

2. Dấu hiệu điển hình của nhồi máu não cấp là gì?

Những triệu chứng điển hình cảu nhồi máu não rất đa dạng, phụ thuộc vào mức độ tổn thương cũng như vị trí vùng não bị tổn thương, bệnh nhân thường gặp một số triệu chứng như sau. Bạn cố gắng ghi nhớ để nhận biết và xử trí kịp thời nhé.

– Đau đầu: Đau đầu dữ dội, đột ngột mà không rõ nguyên nhân kèm theo các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tức ngực, đi lại loạng choạng, choáng váng, mắt mờ nhìn không rõ, tối sầm mặt mày,..

– Liệt nửa người: Cơ thể bệnh nhân thường rất yếu, mất cảm giác nửa người hoặc tê liệt toàn thân, không phối hợp được các hoạt động tay chân và thân người.

– Méo miệng, liệt mặt, khó nói hoặc nói ngọng thậm chí không nói được, nôn ói, miệng chảy nước dãi.

– Rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ, lú lẫn, không thể nhận biết rõ xung quanh. Có biểu hiện co giật, đại tiểu tiện không tự chủ hoặc rơi vào hôn mê.

Đau đầu là triệu chứng điển hình của nhồi máu não cấp
Đau đầu là triệu chứng điển hình của nhồi máu não cấp

3. Xử trí khi phát hiện người bệnh bị nhồi máu não cấp

Nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của nhồi máu não với hiện tượng trúng gió, nên xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái… Điều này là hoàn toàn sai lầm, có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng thêm và nguy hiểm đến tính mạng. 

Khi đã phát hiện bệnh nhân nhồi máu não, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm, để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân. Khi nghi ngờ người bệnh bị nhồi máu não thì người nhà hoặc những người ở cạnh bệnh nhân cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngã gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Đối với người bị nhồi máu não cấp, trong 3 giờ đầu thời gian là vàng, vì vậy, hãy đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đối với địa bàn miền núi, vùng sâu nếu không có điều kiện hãy di chuyển bệnh nhân bằng cáng, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc khi di chuyển. Khi di chuyển, nên để bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng. Nếu bệnh viện gần nhà có đủ điều kiện chữa trị thì không nên chuyển đến viện xa, trừ khi có chỉ định của bác sĩ, vì càng di chuyển xa càng có thể làm bệnh nặng hơn. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Trên đây là thông tin về nhồi máu não cấp là gì, cách xử trí chính xác khi người thân gặp phải tình trạng này. Nếu bạn cần hỗ trợ bỏi chuyên gia, vui lòng liên hệ hotline 0944402095 để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé. 

New Project 15 3

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *