Nhiễm hp dương tính phải làm sao?

Anh Khiêm, Hà Nội: Chào bác sĩ, năm nay em 28 tuổi. Gần đây em có khám sức khoẻ tổng thể thì biết mình đang nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Em sống khá khoa học, không rượu chè, ăn uống điều độ. Ngoài nhiễm HP em không mắc bệnh lý gì. Em muốn hỏi em có cần điều trị không? Nhiễm vi khuẩn HP có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Trả lời:

Vi khuẩn Helicobacter Pylori, viết tắt là vi khuẩn HP sinh sống và phát triển trong dạ dày người. HP tiết Enzym Urease đặc biệt giúp thích nghi với môi trường acid của dạ dày.

Vi khuẩn Hp ( H.pylori) được xem như nguyên nhân chính gây ra loét dạ dày – tá tràng nhưng chỉ 20% người nhiễm HP có bệnh lý dạ dày và tiêu hoá liên quan. 

Thông thường, nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…), không có những tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày khi đã được thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy hoặc tiền sử gia đình không có người bị ung thư dạ dày thì việc điều trị diệt trừ HP là không cần thiết vì điều trị tốn kém, tác dụng phụ cao. Vì vậy, điều trị diệt trừ HP chỉ áp dụng cho những trường hợp có biểu hiện lâm sàng, thực thể và được khám bởi bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa.

Vì vậy, dựa trên kết quả thăm khám anh có dương tính với HP mà không có bệnh lý nào khác. Anh hoàn toàn có thể yên tâm sống khỏe manh, và lưu ý chế độ sinh hoạt điều độ. 

Chúc anh và gia đình sức khỏe. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *