Nhận biết ngay 5 dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm nhất

Suy giảm trí nhớ là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi do sự suy giảm chức năng của não bộ và hệ thống thần kinh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, suy giảm trí nhớ đang có dấu hiệu gia tăng ở người trẻ. Người bệnh cứ nhớ nhớ quên quên,  ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và hoạt động hàng ngày. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 dấu hiệu bệnh sớm nhất giúp phát hiện và điều trị kịp thời. 

1. Suy giảm trí nhớ có nguyên nhân từ đâu?

Suy giảm trí nhớ là tình trạng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy thoái không ngừng của não bộ. 

Xem thêm: Thiểu năng tuần hoàn não

Thông thường, bệnh sẽ gặp nhiều ở người cao tuổi với nguyên nhân là do sự suy thoái tế bào thần kinh theo tuổi tác hoặc một số bệnh lý liên quan. Gần đây, tỷ lệ người trẻ gặp phải dấu hiệu giảm sút trí nhớ, do:

 • Căng thẳng, stress: Xã hội hiện đại nhiều áp lực trong công việc, học tập sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, tế bào thần kinh và thoái hóa não bộ. Khi đó, trí nhớ sẽ giảm dần và các chức năng của não bộ cũng bị rối loạn.  
 • Thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên: Giấc ngủ chính là thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng của não. Ngủ không đủ khiến não bộ khó giải phóng được các “độc chất” và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn, dẫn đến tình trạng nhớ nhớ quên quên, chậm chạp trong sinh hoạt hằng ngày và giải quyết vấn đề kém.
 • Chế độ ăn nhiều dầu mỡ và chất bảo quản, có hại cũng có thể khiến cho não bị “ăn mòn” gây ra nhiều hệ luỵ, trong đó có suy giảm co quan ghi nhớ.
  Căng thẳng stress gây ra áp lực cho não bộ
  Căng thẳng stress gây ra áp lực cho não bộ

2. Nhận biết ngay 5 dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm nhất

Những tổn thương tại não bộ khiến cho mọi hoạt động hàng ngày từ đơn giản đến phức tạp đều bị xáo trộn. 

 • Đảo lộn hoạt động đơn giản

Dấu hiệu thấy rõ nhất là người bệnh sẽ dễ dàng quên đi những thông tin vừa tìm hiểu, sau đó là các vấn đề khác bao gồm quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng; hỏi đi hỏi lại cùng một thông tin; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ – những điều thông thường tự giải quyết được. 

Xem thêm: Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não

 • Gặp rắc rối khi giải quyết vấn đề

Một biểu hiện khác của tình trạng suy giảm trí nhớ là thay đổi về khả năng lập kế hoạch và làm theo kế hoạch hoặc khi làm việc với số liệu. Họ sẽ khó khăn khi nấu những món quen thuộc hoặc theo dõi hoá đơn hàng tháng, không thể tập trung vào một việc gì đó và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc họ đã làm trước đây.

 • Suy giảm trí nhớ đảo lộn ngày tháng

Người mắc tình trạng trí nhớ kém sẽ có biểu hiện là không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.

 • Ngôn ngữ và chữ viết

Trong một thời điểm nào đó, bạn có thể sẽ khó khăn khi miêu tả một sự vật hiện tượng bằng từ ngữ, có thể không thể nhớ ra một từ vô cùng đơn giản trong đời sống hàng ngày. Cản trở giao tiếp chính là một khó khăn lớn bạn sẽ gặp phải.

 • Cảm xúc thay đổi bất thường

Nếu mắc bệnh này, không chỉ trí nhớ giảm mà tâm trạng bạn cũng biến đổi bất thường: vui buồn bất chợt, thường xuyên nổi nóng hoặc không kiềm chế được cảm xúc,..

3. Biện pháp cải thiện trí nhớ

Khả năng phục hồi và cải thiện trí nhớ ở người trẻ là khá cao, do đó bạn hãy áp dụng ngay những lời khuyên dưới đây càng sớm càng tốt, chắc chắn sẽ nhanh chóng cảm nhận tác dụng:

 • Cân bằng nghỉ ngơi – làm việc

Phương pháp này sẽ hiệu quả với tình trạng bệnh do áp lực cuộc sống và công việc. Cố gắng loại bỏ các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống, giữ tinh thần lạc quan nhất có thể. Thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ đủ giấc để não bộ không làm việc quá sức.

 • Rèn luyện tư duy giảm thiểu suy giảm trí nhớ

Tham khảo: Cách chữa thiếu máu não

 Bạn nên thực hiện những hoạt động, trò chơi giúp động não như giải ô chữ, tính nhẩm, xếp hình, đọc sách.

 • Chế độ ăn khoa học, bổ sung dưỡng chất cho não

 • Vận động thường xuyên, tăng cường thể lực

Vận động thường xuyên, tăng cường thể lực, cải thiện suy giảm trí nhớ
Vận động thường xuyên, tăng cường thể lực

Suy giảm trí nhớ sẽ được ngăn ngừa và cải thiện đáng kể nếu thường xuyên áp dụng các phương pháp trên. Để được hướng dẫn và theo dõi sức khoẻ trí não từ chuyên gia, vui lòng liên hệ hotline 0944402095 bạn nhé. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *