Lựa chọn và sử dụng tinh dầu tốt cho giấc ngủ

Việc lựa chọn và sử dụng tinh dầu tốt cho giấc ngủ đã và đang được nhiều người áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu để có thêm kiến thức sử  dụng tinh dầu hợp lý nhé!

1. Lựa chọn và sử dụng tinh dầu tốt cho giấc ngủ

Nói chung, tinh dầu có thể có nhiều lợi ích khác nhau, chẳng hạn như làm suy yếu một số loại vi rút và tăng cường hệ thống miễn dịch để xoa dịu cảm giác lo lắng. Tinh dầu cũng có thể là một cách hữu hiệu để giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Mặc dù nghiên cứu về việc sử dụng các loại tinh dầu còn hạn chế, nhưng tinh dầu oải hương được nhiều người công nhận là một chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2015 đánh giá mức độ ảnh hưởng của tinh dầu hoa oải hương đối với 31 người trẻ, khỏe mạnh về giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hoa oải hương làm tăng số lượng giấc ngủ sóng chậm và sâu ở những người tham gia. Tất cả những người tham gia báo cáo rằng họ cảm thấy “sức sống cao hơn” vào sáng hôm sau.

Một vài lưu ý khi sử dụng tinh dầu
Một vài lưu ý khi sử dụng tinh dầu

Tinh dầu có thể xoa trực tiếp cổ tay hoặc lòng bàn tay của bạn vào đầu và cuối ngày để giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn. Tuy nhiên trước khi thoa tinh dầu tại chỗ, hãy nhớ pha loãng tinh dầu. Thoa tinh dầu chưa pha loãng lên da có thể gây kích ứng. Theo nguyên tắc chung, bạn nên sử dụng 1 thìa cà phê dầu nền cho mỗi 1 giọt tinh dầu.

Bạn cũng có thể nhỏ 2-3 giọt tinh dầu này vào máy khuếch tán. Điều này sẽ giải phóng mùi hương vào nhà của bạn.

Nếu không muốn để máy khuếch tán hoạt động, bạn có thể cân nhắc thêm một vài giọt tinh dầu vào áo gối ngay trước khi đi ngủ. Điều này sẽ cho phép mùi hương lưu lại suốt cả giờ ngủ của bạn.

2. Những loại tinh dầu tốt cho giấc ngủ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu để lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một vài loại tinh dầu dưới đây để cải thiện chất lượng cũng như thời gian ngủ của bạn

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương thường có trong nước hoa, xà phòng, kem dưỡng da và thậm chí cả trà. Vì vậy rất có thể bạn đã gặp nó trước đây. Nhiều người thích hương hoa của nó, và chỉ riêng mùi hương hấp dẫn có thể giúp phản ứng thư giãn phát huy tác dụng giảm căng thẳng

Tinh dầu hoa oải hương cũng có thể khiến bạn bớt cảm thấy lo lắng, thúc đẩy thư giãn và làm dịu tâm trí trước khi đi ngủ. Một số nghiên cứu khoa học đã khám phá công dụng của linalool, thành phần chính trong hoa oải hương, để giảm lo âu và dễ ngủ

 Tinh dầu oải hương có thể giúp giảm bớt những khó khăn nhỏ trong giấc ngủ với một số tác dụng phụ không mong muốn. Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ và giảm tình trạng thức giấc vào buổi sáng sớm ở người lớn tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ.

Tinh dầu hoa cúc La mã

Để có một giấc ngủ ngon có thể khó khăn khi bạn gặp khó khăn khi thư giãn và gạt bỏ những lo lắng trong ngày, nhưng nếu bạn đã từng thả mình sau một tách trà hoa cúc nhẹ nhàng, bạn có thể đã có một số kiến ​​thức sơ bộ về lợi ích của Hoa Cúc La Mã đối với việc thư giãn. và buồn ngủ.

Hoa cúc La Mã được công nhận là một loại thuốc an thần nhẹ, vì vậy nó có thể có lợi hơn một chút cho giấc ngủ. Nó cũng đủ nhẹ nhàng để an toàn cho trẻ em. Lưu ý rằng tinh dầu chỉ được sử dụng bên ngoài, vì vậy bạn sẽ không muốn cho chúng vào trà trước khi đi ngủ.

Bằng chứng cho thấy dạng dầu cũng có thể giúp làm lo lắng và khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Một hỗn hợp hương liệu của tinh dầu hoa oải hương, hoa cúc La Mã, và dầu hoa cam giúp xoa dịu lo lắng và cải thiện giấc ngủ cho những bệnh nhân chăm sóc đặc biệt.

Ngoài ra,hoa cúc có thể giúp làm dịu thần kinh và lo lắng và có thể giúp thúc đẩy sự bình tĩnh trước khi đi ngủ. Hoa cúc la mã cũng có thể giúp giảm ác mộng.

Hình tinh dầu hoa cúc La Mã
Hình tinh dầu hoa cúc La Mã

Tinh dầu cam

Tinh dầu cam chiết xuất từ vỏ cam mang lại hương thơm dễ chịu. Đây là loại tinh dầu giúp giảm đau và hạn chế viêm nhiễm hiệu quả

Sử dụng một lượng nhỏ tinh dầu cam sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2015, một số bệnh nhân ung thư cho biết họ có giấc ngủ ngon hơn sau khi trị liệu bằng dầu thơm. Những người tham gia có thể chọn giữa hai hỗn hợp khác nhau, một trong số đó có chứa tinh dầu cam và tinh dầu gỗ đàn hương.

Việc sử dụng tinh dầu tốt cho giấc ngủ đã và đang đem lại hiệu quả tích cực cho những người mất ngủ và khó đi vào giấc ngủ. Mặc dù vậy, cũng cần sử dụng tinh dầu một cách hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến lựa chọn và sử dụng tinh dầu tốt cho giấc ngủ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0944402095 để được tư vấn miễn phí.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *