Loét dạ dày ăn sữa chua được không?

Anh Tuấn, (43 tuổi, Cần Thơ): Chào bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, viêm loét dạ dày mạn tính, thường xuyên đầy hơi, chướng bụng. Tôi định ăn thêm sữa chua để tăng cường tiêu hoá nhưng nghe nhiều người nói ăn chua sẽ làm bệnh nặng thêm. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

Trả lời

Chào anh, nhiều người viêm loét dạ dày thường có suy nghĩ nên kiêng những thức ăn có vị chua hay có tính acid, trong đó có sữa chua vì lo ngại có thể làm tình trạng loét trở nặng hơn. Tuy nhiên trên thực tế:

  • Lượng acid trong sữa chua ở mức độ rất nhỏ. Đồng thời, acid lactic có trong sữa chua có tác dụng kìm hãm sự hình thành và phát triển của vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày; Giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu thường thấy ở người bị bệnh dạ dày.
  • Số lượng lợi khuẩn có trong sữa chua là rất lớn, do đó có lợi cho đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng, giúp dạ dày tăng tiết các chất bảo vệ niêm mạc, tránh các tác nhân gây viêm loét.
  • Không chỉ vậy, một số loại vi khuẩn có thể tạo ra enzym proteaza, khi phân hủy sẽ chuyển protein thành các axit amin tự do giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài những lợi ích đối với đường ruột, sữa chua còn mang lại rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như:

– Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng.

– Giảm nồng độ cholesterol trong máu, giúp kiểm soát đường huyết.

– Giúp xương, răng chắc khỏe.

– Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp tự nhiên…

Như vậy, anh hoàn toàn có thể ăn sữa chua mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Tuy nhiên cũng cần lưu ý sử dụng sữa chua đúng cách, không nên ăn quá nhiều để tránh phản tác dụng nhé.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *