Điều trị bệnh dạ dày bằng đông y – bạn đã hiểu đúng?

Khác với Tây y, Đông y gọi đau dạ dày là “vị quản thống” và cách chữa bệnh dạ dày bằng đông y khác biệt hoàn toàn với các phác đồ Tây y. Có nhiều người quan niệm chỉ nên dùng các phương pháp Y học cổ truyền trong trường hợp bệnh nhẹ hoặc thời kì ổn định của bệnh dạ dày để hỗ trợ duy trì hiệu quả. Điều này có đúng không?

Đông y được coi là phương pháp hữu hiệu điều trị đau dạ dày

Phương pháp điều trị bệnh dạ dày bằng đông y

Theo Đông y, các bệnh dạ dày như: trào ngược dạ dày, đau dạ dày, viêm loét, sung huyết hang vị dạ dày,… với biểu hiện đau thượng vị và các triệu chứng trên đường tiêu hoá khác được xếp vào nhóm bệnh tỳ vị với bệnh danh là “vị quản thống”. 

Đứng trên quan điểm Y học cổ truyền, nguyên nhân chính của các bệnh lý dạ dày là:

  • Căng thẳng tâm lý kéo dài: Những cảm xúc tiêu cực kéo dài như giận dữ, uất ức, stress,… khiến chức năng sơ tiết của tạng can (mộc) bị ảnh hưởng, nên gây cản trở tới chức năng giáng nạp thủy cốc. 

Hiểu nôm na là khi tâm lý bị căng thẳng, lo âu kéo dài khiến gan giảm khả năng chuyển hoá và bài tiết các chất độc, dẫn tới suy giảm chức năng hấp thu và tiêu hoá thức ăn nước uống.

  • Chế độ ăn uống sinh hoạt: Không chỉ yếu tố tâm lý mà chế độ ăn uống sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ đường tiêu hoá. Việc ăn uống đói no thất thường, ngủ nghỉ không điều độ sẽ có hại cho chức năng kiện vận (vận chuyển thức ăn) của tạng tỳ và giảm khả năng giáng nạp thủy cốc của vị ( khả năng tiêu hoá của dạ dày)

Trên cơ sở đó, Đông y nhận định các yếu tố được coi là hàn tà như: đồ ăn thức uống tính lạnh, không khí lạnh giá ,.. sẽ làm khởi phát cơn đau, phát sinh bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh dạ dày, thường có biểu hiện thể khí uất (trệ), hỏa uất hoặc huyết ứ; nhưng về sau do khí suy, huyết kém mà sẽ diễn biến theo thể tỳ vị hư hàn.

Quan điểm điều trị bệnh dạ dày bằng các bài thuốc Đông y

Theo quan điểm y học cổ truyền, điều trị dạ dày muốn hiệu quả cần đi vào căn nguyên sơ khởi của bệnh, dựa vào đó mà giải quyết các bất ổn trong sinh lý cơ thể. 

Khí uất trệ

Triệu chứng điển hình: đau thượng vị kèm ợ hơi ợ chua, táo bón, đầy hơi chướng bụng, rìa lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy, tính tình mệt mỏi cáu gắt.

Điều trị: hoả can lý khí (sơ can giải uất, sơ can hoà vị) giúp an thần, chống co thắt cơ trơn tiêu hoá, giảm tiết acid dịch vị dạ dày.

Bài thuốc tiêu biểu: Sài hồ can, Hương cúc bồ đề nghệ, Tiêu giao da uất kim, Điều hoà can tỳ,…

Một số vị dược liệu trong bài thuốc trị bệnh dạ dày

     Hoả uất

Triệu chứng điển hình: Biểu hiện bệnh dữ dội như: đau mạnh, nóng rát thượng vị, hơi thở hôi, nôn mửa nhiều, miệng đắng, lưỡi đỏ sẫm

Điều trị: sơ can thiết nhiệt (thanh can hòa vị, thanh hỏa trừ uất) với mục tiêu chống co thắt, chống tiết HCl, kháng viêm bằng cơ chế liền thành mạch hoặc cơ chế leucotrien

Bài thuốc tiêu biểu: Hương cúc bồ đề nghệ hoặc hóa can tiễn hợp với Tả kim hoàn, Thanh cao ẩm

Huyết ứ

Triệu chứng điển hình: Đau tập trung ở vùng thượng vị cảm giác châm chích, lưỡi đỏ tía hoặc có điểm huyết ứ, mạch hoạt, ấn vào đau tăng. 

  • Thực chứng: nôn ra máu, phân đen, môi đỏ, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mạch huyền sác hữu lực
  •  Hư chứng: người mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh giá, mạch hư đại hoặc tế sắc

Điều trị:

  •  Thực chứng: thông lạc hoạt huyết hay lương huyết chỉ huyết, giúp cầm máu, chống sung huyết, chống co thắt, giảm tiết acid dịch vị
  •  Hư chứng: bổ huyết chỉ huyết

Bài thuốc tiêu biểu: Hương cúc bồ đề nghệ hoặc Tiêu dao gia uất kim hoặc Tứ vật đào hồng

Tỳ vị hư hàn

Chủ yếu gặp ở những người viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính, tái phát thường xuyên hoặc người già. Đây là nhóm đối tượng có chức năng dạ dày bị suy giảm, tiêu hoá kém. Thường tình trạng khởi phát khi gặp thời tiết lạnh, đồ ăn sống với các triệu chứng điển hình: chán ăn, buồn nôn, phân lúc lỏng lúc sệt, lưỡi nhợt bệu, rêu lưỡi trắng dày nhớt.

Điều trị: ôn trung kiện tỳ (ôn trung tỳ vị, ôn vị kiện trung) với mục đích kích dịch vị, điều hoà nhu động, phục hồi niêm mạc và chức năng dạ dày. 

Bài thuốc tiêu biểu: Hoàng kỳ kiến trung

Chữa bệnh dạ dày bằng đông y, nên hay không?

Có thể thấy, bệnh dạ dày có đủ các phương pháp điều trị trong bất cứ thể nào của bệnh dạ dày, ngay cả tình trạng hoả uất là tình trạng cấp tính nhất đến bệnh mạn tính như tỳ vị hư nhược. Y học cổ truyền đặc biệt hiệu quả trong trường hợp tiêu hoá kém, dạ dày yếu sau khi dùng phác đồ tây y nhưng vẫn tái đi tái lại. Sử dụng đông y trong điều trị bệnh dạ dày còn giúp giảm các triệu chứng cấp tính, dồn dập như: nóng rát thượng vị, đau mạnh, chua miệng đắng miệng chỉ sau một vài ngày sử dụng. Không như Tây y, Đông y tác dụng vào căn nguyên khởi phát bệnh làm mục tiêu, nâng cao chức năng tiêu hoá của dạ dày nên ít tái phát, tác dụng lâu dài hơn hẳn.

Thêm một ưu điểm nữa của việc chữa bệnh dạ dày bằng đông y chính là viêc sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên qua quá trình sơ chế, kết hợp thành vị thuốc y học cổ truyền nên vừa có tác dụng hướng đích vào tạng phủ, lại lành tính, ít tác dụng phụ cho cơ thể. Các bài thuốc từ y học cổ truyền được đúc kết từ ngàn đời. Qua nhiều thế hệ, những vị dược liệu tác dụng kém, chưa phù hợp đã được loại bỏ, từ đó mỗi bài thuốc đều được kết tinh từ bao tâm huyết với tác dụng hoàn thiện nhất.

(Sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên qua quá trình sơ chế, kết hợp thành vị thuốc y học cổ truyền)

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất trong việc điều trị bệnh dạ dày bằng đông y. Trên thị trường hiện tại với vô vàn sản phẩm từ dược liệu, nhiều sản phẩm không được quản lý chặt chẽ, quảng cáo quá đà khiến người bệnh mất niềm tin vào y học cổ truyền. FYKOFA mong rằng, với những sản phẩm được nghiên cứu bài bản của mình và phong cách làm việc tận tâm, chuyên nghiệp sẽ góp một phần nhỏ bé, giúp Y họ cổ truyền giành lại vị thế vốn có trong điều trị bệnh nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về việc điều trị bệnh dạ dày bằng đông y hay cần tư vấn về các bệnh lý dạ dày, vui lòng liên hệ theo tổng đài miễn cước: 1800 234555, đội ngũ dược sĩ FYKOFA sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng tất cả cái “tâm” của người thầy thuốc. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *