Đâu là nguyên nhân gây đột quỵ não?

Đột quỵ não là một trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng. Nó xảy ra khi dòng máu đến não vì một lý do nào đó bị gián đoạn. Khi máu và các dưỡng chất không được lưu thông lên não, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, tàn tật kéo dài và thậm chí tử vong. Vậy có những nguyên nhân gây đột quỵ não? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của FYKOFA.

1. Đột quỵ não là gì?

Bệnh đột quỵ não hay còn được gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột xảy ra do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não gây đột quỵ nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não gây đột quỵ xuất huyết não. Lúc này, não bộ không được cung cấp oxy và dưỡng chất đủ để có thể hoạt động được nên một vùng não nào đó sẽ ngưng hoạt động và kéo theo không điều khiển các cơ quan khác hoạt động, có thể gây liệt nửa người, tay, chân, rối loạn ngôn ngữ, mất ý thức và có thể đi vào hôn mê… và nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì các tế bào vùng não sẽ chết và thậm chí có thể tử vong.

Tham khảo: Cách tăng oxy lên não

2. Có những nguyên nhân gây đột quỵ não nào?

Tùy theo loại đột quỵ não sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Có 3 dạng đột quỵ chính: cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ và cơn đột quỵ do xuất huyết.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Người ta ước tính rằng 87% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi tồn tại một cục máu đông ngăn máu chảy đến não của. Cục máu đông thường hình thành do xơ vữa động mạch, là sự tích tụ chất béo tích tụ trên lớp lót bên trong của mạch máu. Một phần của những chất béo tích tụ này có thể bị vỡ ra và làm tắc nghẽn lưu lượng máu trong não của bạn. Cục máu đông này tương tự như cục máu đông trong một cơn đau tim, trong đó cục máu đông chặn dòng máu đến một phần tim của bạn.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ có thể là tắc mạch, có nghĩa là cục máu đông di chuyển từ phần khác của cơ thể đến não của bạn. Ước tính có khoảng 15% các ca đột quỵ do tắc mạch là do một tình trạng gọi là rung nhĩ, nơi tim của bạn đập không đều.

Đột quỵ do huyết khối là đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi cục máu đông:

 • Có thể do huyết khối hình thành tại chỗ ngay trong lòng các mạch máu lớn nuôi não.
 • Hoặc do huyết khối từ nơi khác trong cơ thể theo dòng máu đến não gây thuyên tắc.

Không giống như cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), cục máu đông gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ sẽ không biến mất nếu không được điều trị.

Xem thêm: Rối loạn tuần hoàn não có nguy hiểm không

Thiếu máu não cục bộ có thể gây ra đột quỵ
Thiếu máu não cục bộ có thể gây ra đột quỵ

Đột quỵ do xuất huyết não:

Đột quỵ não do xuất huyết não còn gọi là vỡ mạch máu não, là hiện tượng máu chảy từ một mạch máu bị vỡ làm hình thành nên một khối máu tụ gây chèn ép bên trong não (xuất huyết não) hoặc chèn ép giữa não và xương sọ (xuất huyết dưới màng nhện). Tình trạng này chiếm tới 15% các trường hợp bị đột quỵ

Một cơn đột quỵ do xuất huyết não là kết quả khi một mạch máu trong não bị vỡ khiến máu tràn vào các mô xung quanh.

Có ba dạng đột quỵ do xuất huyết chính bao gồm: 

 • Hội chứng phình động mạch, khiến một phần mạch máu bị suy yếu bị căng phồng ra ngoài và đôi khi bị vỡ. 
 • Dị dạng động mạch, liên quan đến các mạch máu hình thành bất thường. Nếu mạch máu bị vỡ có thể gây ra đột quỵ xuất huyết. 
 • Tăng huyết áp: Huyết áp quá cao có thể làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong não và dẫn đến chảy máu trong não.

Xem thêm: Thuốc điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Nguyên nhân do tăng huyết áp hoặc vỡ phình mạch hoặc dị dạng mạch máu não gây xuất huyết dưới màng nhện, xảy ra do một mạch máu não bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương cho các tế bào não, phổ biến nhất của dạng này là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn đông máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông.

Ngoài ra còn những nguyên nhân khác ít gặp hơn như nhồi máu não do giảm tưới máu ở bệnh nhân bị sốc, tụt huyết áp hoặc huyết khối tĩnh mạch não.

Xuất huyết là một nguyên nhân gây đột quỵ não
Xuất huyết là một nguyên nhân gây đột quỵ não

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua

Các bác sĩ cũng gọi một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là một cảnh báo hoặc một cơn đột quỵ. Bất cứ nguyên nhân gì tạm thời ngăn chặn lưu lượng máu đến não của bạn đều gây ra TIA. Thông thường cục máu đông và các triệu chứng TIA kéo dài trong một thời gian ngắn.

3. Những yếu tố nguy cơ gây ra nguyên nhân đột quỵ não?

Các nghiên cứu về dịch tễ trên thế giới ghi nhận rằng những người có một trong các yếu tố sau đây sẽ gia tăng khả năng mắc bệnh đột quỵ não (hoặc tái phát đột quỵ) như sau:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Tiền căn gia đình
 • Tiền sử bị cơn thoáng thiếu máu não
 • Tăng huyết áp.
 • Hút thuốc lá
 • Tăng cholesterol máu
 • Bệnh tim mạch
 • Đái tháo đường
 • Uống rượu quá mức

Tóm lại, đột quỵ là tình trạng tổn thương tế bào não vô cùng nguy hiểm. Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể đưa đến đột quỵ trong đó có những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Việc thay đổi lối sống và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ là rất cần thiết để có thể phòng tránh đột quỵ não xảy ra.

 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *