Xoa bóp chữa đau dạ dày đúng cách bằng phương pháp nào?

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Dưới góc độ YHCT, nó thuộc chứng ‘‘vị quản thống’’. Ngoài việc được chỉ định sử dụng thuốc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn xoa bóp chữa đau dạ dày hoặc day bấm một số huyệt vị nhằm cải thiện tình trạng này.

Chú thích: Xoa bóp day bấm một số huyệt vị để hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày

1. Tại sao bấm huyệt, xoa bóp có thể chữa đau dạ dày?

Trong cơ thể, khí tồn tại cả bên ngoài lẫn bên trong. Sự giao nhau giữa hai luồng khí được gọi là huyệt.

Từ những năm cuối thế kỉ XIX, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã nghiên cứu và xác định có tất cả 108 huyệt đạo trên cơ thể nối liền với 8 mạch kì kinh và 12 kinh chính. Trong đó, có 72 huyệt đạo cơ bản và 36 huyệt đạo đặc biệt quan trọng hơn cả.

Tham khảo: Giảm cơn đau dạ dày tức thời

Huyệt nằm ở vị trí cố định và phân bố khắp cơ thể và lan truyền được với nhau khi nhận được hiệu ứng. Hiểu một cách đơn giản, khi ta kích thích vào một huyệt thì những huyệt liên quan sẽ nhận được tín hiệu và tạo ra một loạt phản ứng.

Huyệt, kinh mạch và tạng phủ có một mối liên hệ mật thiết với nhau. Chính nhờ vào mối quan hệ này nên từ xa xưa, ông cha ta đã vận dụng để điều trị bệnh tật và đem lại hiệu quả khá tích cực

Theo lý luận của YHCT, khi can khí uất lâu ngày sẽ hóa hỏa, hỏa sẽ thiêu đốt tân dịch, từ đó làm tổn thương đến vị âm làm chính khí suy tổn. Ngoài ra, khi ăn uống không điều độ như ăn quá no hoặc để quá đói, ăn quá nhiều chất béo, ngọt, cay nóng, chua, mặn, lạnh đều làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị mà gây nên các cơn đau dạ dày. 

2. Cách xoa bóp chữa đau dạ dày đúng cách

Đau dạ dày thường không xuất hiện dữ dội tại 1 thời điểm mà chúng thường có xu hướng tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống. Mỗi khi cơn đau dạ dày đột ngột bùng phát, để giảm đau nhanh, các bạn có thể thực hiện các động tác như xoa bụng, massage theo các bài tập dưới đây để cải thiện nhanh hơn, cụ thể:

2.1. Cách 1: Cách giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng xoa bụng

Gồm 2 bước cơ bản như sau:

Bước 1:

Dùng 2 bàn tay đặt chồng lên nhau. Sau đó, tiến hành xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. 

Lưu ý:

 • Nên dùng một lực vừa đủ để (không quá mạnh nhưng cũng không được quá nhẹ). 
 • Để đạt được hiệu quả tốt hơn, có thể dùng dầu nóng để xoa khắp bụng trước khi xoa. 
 • Trong lúc xoa bóp, nên nằm ngửa để bụng thư giãn, thả lỏng các bộ phận khác trên cơ thể và thở thật sâu kiểu bụng.
Xoa bóp chữa đau dạ dày là một phương pháp hiệu quả
Xoa bóp chữa đau dạ dày là một phương pháp hiệu quả

Bước 2:

 • Dùng ngón tay cái, ấn một lực vừa đủ vào vị trí bị đau, nếu cảm thấy cơn đau giảm xuống thì nên tiếp tục ấn vào. 
 • Đến khi thấy cơn đau dịu xuống hẳn thì có thể tiếp tục nhẹ nhàng xoa bóp và massage bụng như bình thường. 

Lưu ý ở bước này chỉ thực hiện khi cơn đau xuất hiện với cường độ mạnh và người bệnh cảm thấy đau đớn.

2.2. Cách 2: Giảm nhanh cơn đau dạ dày bằng xoa bụng kết hợp bấm huyệt

Ngoài việc xoa bóp độc lập, việc xoa bóp kết hợp với bấm huyệt sẽ giúp mang lại hiệu quả giảm đau cao gấp đôi so với thông thường. Đây là phương pháp đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu và đánh giá rất cao. Khi tác động vào các huyệt đạo không chỉ giúp hạn chế cơn đau mà còn giúp ngăn chặn các bệnh lý liên quan khác như trào ngược dạ dày,….

Xem thêm: Điều trị bệnh đau dạ dày

# Day ấn huyệt nội quan:

  • Đây là một trong những huyệt đạo trên cơ thể con người. Nó là huyệt đạo thứ 6 của kinh Tâm Đào, giao với Duy Mạch là 1 trong 6 vị trí quan trọng của vùng ngực cơ thể người.
  • Vị trí cụ thể: Huyệt ở vị trí cổ tay, cụ thể là khe tay, mặt trước của cổ tay, nằm giữa hai đường gân của cơ gan tay lớn và cơ gan tay bé. 
 • Cách thực hiện: 
 • Sau khi xác định chính xác huyệt Nội Quan ở đâu, dùng 3 ngón tay ép sát vào nhau, đặt từ phần chỉ của cổ tay lên phía trên là cánh tay.
 • Đồng thời bấm đầu ngón tay xuống huyệt Nội Quan.
 • Thực hiện biện pháp này mỗi khi lên cơn đau, bấm và duy trì như thế trong vòng 5 – 10 phút để cơn đau đi qua, khi nào cảm thấy đau ở vùng tay bị bấm huyệt thì dừng lại.
 • Qua thời gian này, có thể đổi tay và thực hiện như thế trong thời gian quy định.

# Day ấn huyệt trung quản:

 • Huyệt Trung quản là 1 trong 9 huyệt của Hồi Dương Cứu Nghịch. Nó còn có tên gọi khác là Thái Thương, Thượng Ký, Trung Hoãn, Trung Oản, Trung Uyển, Vị Quản.
 • Vị trí cụ thể: Ở giữa đường nối từ ức tới lỗ rốn, tính từ rốn đo lên trên khoảng 4 tấc.
 • Thực hiện như sau: 
 • Sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa ấn thẳng vào huyệt vị với một lực vừa đủ. Khi tác động vào huyệt đạo sẽ giúp cho bạn cảm thấy cơn đau giảm xuống nhanh, cải thiện chức năng bài tiết và vận động của dạ dày.
 • Giữ nguyên tư thế ấn trong khoảng 2 phút đến khi thấy tức nặng tại vị trí huyệt trung quản, cảm giác lan sâu vào đến dạ dày thì dừng lại.

# Day ấn huyệt Túc tam lý:

 • Huyệt túc tam lý là một huyệt đạo nằm ở chân, còn có tên gọi khác là tam lý, hạ lăng, quỷ ta, hạ tam lý. Nó là huyệt thứ 36 của đường kinh Vị. Theo y học cổ truyền, huyệt vị này có tác dụng điều hòa khí huyết, lý tỳ vị, bổ hư nhược, điều trung khí và khu phong hóa thấp.
 • Vị trí cụ thể: Túc tam lý nằm ở chân (túc) cách khớp khối 3 (tam) thốn. Đồng thời, huyệt này cũng chứa 3 vùng trên – giữa – dưới của Vị bên trong (lý) nên được gọi là túc tam lý.
 • Thực hiện như sau:
 • Xác định vị trí huyệt tam túc lý.
 • Lấy ngón tay cái bấm thật mạnh vào huyệt rồi giữ khoảng 2 phút hoặc duy trì đến khi chân có cảm giác tê thì dừng lại.

Lưu ý: Nên thực hiện cách bấm này hằng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị. Hạn chế việc bấm huyệt khi vừa ngủ dậy, chỉ nên bấm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

3. Lưu ý gì khi xoa bóp chữa đau dày?

Để việc xoa bóp đạt hiệu quả cao hơn, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:

 • Cần xác định đúng vị trí huyệt trước khi bấm. Trên cơ thể người ngoài 4 huyệt kể trên, còn rất nhiều huyệt khác. Nếu bấm không chính xác có thể gây tác dụng không mong muốn
 • Bạn có thể bấm mỗi huyệt trong thời gian từ 2-3 phút, bấm 1-2 lần tại bất kì thời điểm nào trong ngày.
 • Thời gian cảm nhận được công dụng của bài bấm huyệt còn phụ thuộc nhiều vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Vì vậy thời gian hồi phục của mỗi người cũng khác nhau.
 • Trong quá trình chữa đau dạ dày bằng cách bấm huyệt, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đây nhanh thời gian trị bệnh.
 • Xoa bóp chỉ là biện pháp hỗ trợ tức thời, không có khả năng điều trị. Vì vậy, việc xoa bóp không có vai trò thay thế thuốc hoặc có tác dụng dài lâu. Chính vì thế, việc giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, hạn chế căng thẳng mệt mỏi trong thời gian dài là điều nên làm.
 • Ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt đúng giờ giấc để đảm bảo rằng đồng hồ sinh học của cơ thể vẫn hoạt động bình thường.
 • Hạn chế sử dụng bia, rượu, thức ăn cay nóng tránh làm cho dạ dày bị kích thích và làm tổn thương niêm mạc.

Đọc tiếp: Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Với một số cách bấm huyệt, xoa bóp chữa đau dạ dày trên, hy vọng những cơn đau dạ dày sẽ không còn cơ hội quấy rầy bạn. Mặc dù xoa bóp chỉ là những phương pháp tác động từ bên ngoài nhưng nhìn chung nó cũng giúp cải thiện nhanh những cơn đau tạm thời do dạ dày gây ra. 

Để nhận được sự tư vấn của chuyên gia, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0944402095 hoặc để lại thông tin dưới đây. 

New Project 15 2

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *