Cách chữa dạ dày cho phụ nữ mang thai cực kỳ hiệu quả

Phụ nữ mang thai là một “đối tượng” đặc biệt. Đặc biệt trong mọi trường hợp từ ăn uống, chế độ dinh dưỡng, chế độ dùng thuốc, chế độ chăm sóc và bảo vệ. Không chỉ riêng bệnh dạ dày, phụ nữ mang bầu khi gặp bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, việc sử dụng các thuốc điều trị cũng cần phải đặc biệt lưu ý, cân nhắc lợi ích và nguy cơ. Chính vì vậy, việc chữa bệnh dạ dày cho phụ nữ mang thai các bác sỹ sẽ luôn ưu tiên các phương pháp không sử dụng thuốc, phòng ngừa mắc các bệnh dạ dày để tránh phải sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày cho phụ nữ mang thai

chua da day cho phu nu mang thai

1. Mục tiêu chữa bệnh dạ dày cho bà bầu

Thông thường mục tiêu điều trị bệnh dạ dày cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng gồm làm lành ổ loét, loại bỏ xoắn khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) nếu dương tính, phòng chống tái phát bệnh đau dạ dày, theo dõi và phát hiện trạng thái ung thư hóa. Tuy nhiên, với phụ nữ đang mang thai, chữa bệnh dạ dày sẽ ưu tiên thay đổi chế độ ăn, phòng ngừa mắc bệnh dạ dày và nếu phải chữa trị bằng thuốc nội khoa, việc lựa chọn thuốc điều trị bệnh dạ dày cho bà bầu phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc lựa chọn thuốc cho phụ nữ mang thai.

Thực hiện chế độ ăn phòng bệnh dạ dày cho bà bầu

Những phụ nữ mang thai đã có tiền sử bệnh dạ dày hoặc đang có triệu chứng bệnh dạ dày thực hiện chế độ ăn uống tránh những thức ăn nào gây đau hơn, trầm trọng các triệu chứng hơn hoặc gây rối loạn tiêu hóa xấu hơn cho bà bầu. Thông thường, với bệnh dạ dày những thức ăn cay, nóng, chua hoặc những đồ chứa chất kích thích thường gây ra các triệu chứng của bệnh dạ dày cho bà bầu bao gồm: đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua, đầy chướng bụng.

Việc thực hiện chế độ ăn uống gồm các thức ăn mềm, không gia vị, ăn nhiều trái cây không có hiệu quả gì cho việc làm lành ổ loét trong chữa bệnh dạ dày cho bà bầu cũng như chế độ ăn nhiều sữa và kem cũng không làm cho tình trạng loét xấu hơn, chính vì thế, bà bầu đang bị bệnh dạ dày cũng không nên kiêng tuyệt đối các thức ăn này mà chỉ nên tránh những thức ăn làm tồi tệ hơn các triệu chứng về dạ dày của bệnh nhân, đặc biệt nên tránh hoàn toàn cà phê, rượu, đặc biệt là thuốc lá.

Cà phê là những thức uống nên tránh cho bà bầu khi phòng bệnh dạ dày

3. Dùng thuốc nội khoa điều trị bệnh dạ dày cho bà bầu

Điều trị bệnh dạ dày cho bà bầu khi cần sử dụng thuốc nội khoa thì vẫn sử dụng các nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày kinh điển trong y học. (Xem thêm 05 nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày kinh điền cần biết) Tuy nhiên việc chọn lựa nhóm thuốc, việc chọn lựa biệt dược, dạng bào chế trong từng nhóm để an toàn nhất cho bà bầu sẽ tuân chủ chặt chẽ nguyên tắc lựa chọn thuốc cho bà bầu giảm thiểu tối đa nguy cơ của thuốc đối với thai nhi khi sử dụng cho bà bầu. Trong nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng cho bà bầu, các antacid nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị dạ dày được xếp loại an toàn nhất để điều trị đau dạ dày cho bà bầu, nhóm thuốc kháng histamin giảm tiết acid dịch vị chưa phát hiện được gây nguy cơ nào cho thai nhi, nhưng thuốc misoprostol để tăng tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày bị chống chỉ định tuyệt đối với phụ nữ có thai.

Ngay cả việc sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh dạ dày cho phụ nữ mang thai cũng cần tránh các vị thuốc hành khí mạnh do ảnh hưởng xấu tới thai khí của bà bầu như cam thảo, trần bì, hồng hoa, ngải cứu.. Ngay cả bài thuốc thông dụng đang lan truyền trong dân gian là uống nghệ cũng không dùng cho bà bầu bị dạ dày vì nghệ là vị thuốc hành khí, phá huyết vì vậy phụ nữ có thai không nên dùng

Việc dùng thuốc cho phụ nữ mang thai phải cực kì cân nhắc

Việc sử dụng thuốc trong bất kỳ trường hợp nào cho phụ nữ có thai cũng cần phải cẩn trọng. Dùng thuốc cho bà bầu, không chỉ mẹ dùng mà thai nhi cũng phải chịu các tác dụng bao gồm tác dụng chữa và tác dụng phụ của sản phẩm đó. Đặc biệt khi điều trị bệnh dạ dày cho bà bầu, hãy ưu tiên các biện pháp không dùng thuốc phối hợp với các thuốc điều trị nội khoa đã được chứng minh nghiên cứu rõ ràng an toàn cho phụ nữ mang thai. Với các bà mẹ tương lai, các bà bầu hãy tập thói quen trước khi sử dụng bất kỳ đồ ăn nào, bất kỳ thuốc nào, thực phẩm bổ sung nào cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hãy hỏi các chuyên gia y tế như bác sỹ, dược sỹ về những ảnh hưởng của sản phẩm trước khi sử dụng. Với các bà bầu đang có triệu chứng của bệnh dạ dày hãy ưu tiên các biện pháp không dùng thuốc khi thay đổi chế độ ăn, thay đổi chế độ sinh hoạt lối sống trước khi cần can thiệp bằng thuốc nội khoa. Phòng chống bệnh dạ dày bao giờ cũng tốt hơn việc phải chữa trị bệnh dạ dày, nhất là điều trị bệnh dạ dày cho phụ nữ mang thai.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *