Các thuốc trị stress bạn cần phải biết

Stress là căn bệnh phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng gia tăng. Việc khám và chữa trị stress bằng thuốc không còn xa lạ với nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thuốc trị stress bạn cần phải biết nhé!

1. Biết rõ nguyên nhân để dùng thuốc trị stress

Stress hay bất cứ căn bệnh hay gặp nào khác mà một người mắc phải. Khi sử dụng thuốc điều trị phải biết rõ nguyên nhân gây ra stress. 

Tham khảo: Triệu chứng rối loạn tuần hoàn não

Theo các cuộc khảo sát của Hoa Kỳ, căng thẳng trong công việc đứng đầu danh sách do: làm nhiều giờ, làm trong điều kiện nguy hiểm, khối lượng công việc quá nhiều,…

Hay những căng thẳng trong cuộc sống cũng có tác động rất lớn gây stress: ly hôn, kết hôn, người thân qua đời,…

Đôi khi căng thẳng đến từ bên trong và bên ngoài như: sự sợ hãi không chắc chắn, thái độ và nhận thức hay chỉ là kỳ vọng quá cao cũng là nguyên nhân gây stress. Khi bị stress trong một thời gian dài sẽ xuất hiện các thay đổi về thể chất rõ ràng: đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, dễ cáu gắt, phiền muộn, huyết áp cao, nhịp tim bất thường. Những biểu hiện của stress trở nên trầm trọng nếu các nguyên nhân gây stress không được loại bỏ hoàn toàn và được kiểm soát tốt. Việc can thiệp sử dụng thuốc điều trị stress là hoàn toàn cần thiết bởi sự tư vấn của bác sĩ.

2. Các thuốc trị stress bạn cần phải biết

2.1 Thuốc an thần

 • Thuốc an thần làm giảm (làm chậm hoặc ức chế) hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm não và tủy sống, gây ra cảm giác thư giãn, giảm lo lắng và căng thẳng, buồn ngủ và thở chậm lại. Với liều lượng cao hơn, những loại thuốc này có thể gây ra nói lắp, suy giảm khả năng đi lại, phán đoán kém và phản xạ chậm. 
 • Một trong những nhóm thuốc an thần được kê đơn phổ biến nhất hiện nay là:
  Benzodiazepine bao gồm alprazolam (Xanax), clonazepam (Klonopin), diazepam (Valium), lorazepam (Ativan), triazolam (Halcion), temazepam (Restoril) và chlordiazepoxide (Librium). 
Hình thuốc trị stress – thuốc an thần
Hình thuốc trị stress – thuốc an thần
 • Benzodiazepine, barbiturat và rượu tạo ra tác dụng làm dịu của chúng bằng cách kích hoạt một chất dẫn truyền thần kinh tự nhiên thường được tìm thấy trong não gọi là GABA. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế có chức năng làm chậm hoạt động của não. Bằng cách kích hoạt GABA, benzodiazepine, barbiturat có chức năng ức chế hoạt động của não và do đó làm cơ thể chậm lại và bình tĩnh hơn.

Xem thêm: Thuốc điều trị thiểu năng tuần hoàn não

 • Các loại thuốc thường được kê đơn khác có tác dụng an thần bao gồm thuốc kháng histamin (thuốc thường được sử dụng để giảm phản ứng dị ứng như Atarax hoặc Vistaril) và thuốc ngủ (ví dụ: glutethimide (Doriden), methyprylon (Noludar) và ethchlorvynol (Placidyl). 
 • Hầu hết các loại thuốc an thần đều có khả năng gây lệ thuộc (nghiện) khi dùng thường xuyên. Người sử dụng các chất này trở nên phụ thuộc có thể gặp các triệu chứng cai nghiện, bao gồm bồn chồn và mất ngủ nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu họ không tiếp tục dùng thuốc. hoặc dùng thuốc an thần cùng với rượu) có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

2.2 Thuốc chống trầm cảm

 •  Chúng được sử dụng chủ yếu để điều trị trầm cảm nặng và các tình trạng liên quan. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có đặc tính chống lo âu và trong nhiều trường hợp, cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng căng thẳng.
 •  Ngày nay, một nhóm thuốc chống trầm cảm cụ thể được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), bao gồm Paxil, Prozac và Lexapro, là những loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn phổ biến nhất cho mục đích chống lo âu, chống căng thẳng này.
 • Các loại thuốc SSRI được đặt tên theo công việc của chúng ở cấp độ tế bào thần kinh của não. Các tế bào thần kinh (các tế bào chính bao gồm não và tủy sống) nói chuyện với nhau thông qua việc sử dụng các máy nhắn tin hóa học được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Một trong những chất dẫn truyền thần kinh, Serotonin, được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự nhạy cảm với các tình trạng trầm cảm và lo âu.
 • Trong quá trình giao tiếp tế bào thần kinh, một tế bào thần kinh gửi giải phóng một chất hóa học dẫn truyền thần kinh vào một không gian giữa các tế bào thần kinh được gọi là khớp thần kinh, nơi nó tiếp xúc với một tế bào thần kinh nhận và kích thích tế bào thần kinh đó hoạt động. Sau khi hoàn thành công việc giao tiếp của mình, Serotonin bị hút trở lại bởi tế bào thần kinh gửi đi trong một quá trình được gọi là tái hấp thu. Khi sự tái hấp thu diễn ra quá nhanh hoặc quá hiệu quả (dường như là trường hợp trầm cảm và lo lắng), hậu quả thực là không có đủ Serotonin để thực hiện đúng công việc của nó và các vấn đề về điều chỉnh tâm trạng có thể dẫn đến. SSRI và các loại thuốc tương tự làm chậm quá trình tái hấp thu để Serotonin ở 

2.3 Thuốc chẹn Beta

 • Thuốc chẹn beta là loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao và điều trị một số vấn đề về tim. Đối với một số người, những loại thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng căng thẳng. 
 • Thuốc chẹn beta như Inderal (propranolol) và Tenormin (atenolol) ngăn chặn hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh và hormone norepinephrine trong động mạch và cơ tim, làm cho động mạch mở rộng, làm chậm hoạt động của tim và giảm lực co bóp. Các tác dụng phụ tiêu cực phổ biến nhất của thuốc chẹn beta là tay chân lạnh, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ (tức là gặp ác mộng). 
Hình thuốc chẹn Beta trị stress
Hình thuốc chẹn Beta trị stress
 • Các tác dụng phụ ít gặp hơn khi sử dụng thuốc chẹn beta bao gồm bất lực, chóng mặt, thở khò khè, các vấn đề về đường tiêu hóa, phát ban trên da và khô mắt.

Đọc tiếp: Cách tăng oxy lên não

Kết luận vấn đề thuốc trị stress:

Các thuốc trị stress có khả năng kiểm soát bệnh stress một cách nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần duy trì một thói quen khoa học và cần chủ động sắp xếp công việc hợp lý để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên của stress.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thuốc trị stress, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0944402095, đội ngũ chuyên gia của Dược Phẩm FYKOFA luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *