Các thuốc giảm đau nên dùng khi đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là tình trạng gặp phổ biến ở những người cao tuổi, đặc biệt là ở những người nguy cơ cao thoát hóa xương khớp. Cùng FYKOFA tìm hiểu các thuốc giảm đau nên dùng khi đau nhức xương khớp

1. Đau nhức xương khớp cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đau nhức xương khớp là tình trạng gặp phổ biến ở người trung niên, nhóm người cao tuổi hay những người lao động nặng và quá sức chịu đựng của cơ thể. Cơn đau xảy ra không đơn thuần phụ thuộc và sự thay đổi của thời tiết, do các yếu tố khác quan như tư thế ngồi, làm việc… mà còn có thể là hồi chuông cảnh báo các căn bệnh về xương khớp rất nguy hiểm và cần được chẩn đoán sớm để tránh nguy cơ tàn phế về sau:

  • Thoái hóa khớp: thường đau khi cử động và ít đau khi nghỉ ngơi
  • Viêm khớp dạng thấp: thường đau ở các khớp nhỏ và đối xứng nhau
  • Bệnh Gút: đau, nhức, sưng, đỏ thậm chí biến dạng khớp
  • Loãng xương: tăng về đêm và có thể giảm chiều cao
  • Lao xương khớp: đau nhẹ và vừa, sưng to nhưng không nóng, không đỏ

Đau nhức xương khớp có thể cảnh bảo nhiều bệnh nghiêm trọng

2. Các thuốc giảm đau nên dùng khi đau nhức xương khớp

Paracetamol

Paracetamol là thuốc trị đau nhức xương khớp dùng phổ biến với các tác dụng chính như hạ sốt, giảm đau và được sử dụng nhiều ở bệnh nhân đau xương khớp do lao động, gắng sức hoặc do chấn thương. Tác dụng giảm đau của para chỉ ở mức độ vừa và nhẹ, không dùng cho các cơn đau nặng vì sẽ không cho hiệu quả.

Tác dụng phụ của para hầu như không đáng ngại, người sử dụng nên tuân theo các chỉ định của bác sĩ và nên dùng liều thích hợp. Các tác dụng thoáng qua như buồn ngủ, phát ban, buồn nôn,… cũng chỉ thoáng qua và không đáng lo ngại. Cần lưu ý không dùng quá 3g paracetamol/ngày vì gây độc đến gan, thậm chí tử vong

3 2

Paracetamol giúp giảm đau vừa và nhẹ ở bệnh nhân đau nhức xương khớp

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng dạng viên uống hoặc thuốc tiêm tùy theo khả năng đáp ứng của bệnh nhân. Tác dụng chung của nhóm này là chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Chính vì thế nhóm này phù hợp với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Corticosteroid dùng cho những trường hợp không đáp ứng với nhóm NSAIDs hay thuốc giãn cơ. Đường tiêm Corticosteroid sử dụng cho các trường hợp đau và viêm tại chỗ, đau nặng

Cần phải chú trọng ở những bệnh nhân sử dụng Corticosteroid dài ngày vì có thể dẫn đến loãng xương, rối loạn chuyển hoám loét dạ dày, nhiễm trùng, hội chứng Cushing,…

Glucosamine

Tác dụng chính của Glucosamine là tăng tiết lớp hoạt dịch giữa các khớp, từ đó giúp khớp vận động một cách dễ dàng và linh hoạt hơn. Các sản phẩm chứa Glucosamine của Nhật giúp giảm đau nhức xương khớp và dự phòng viêm khớp, sưng khớp, thoái hóa khớp rất hiệu quả.

Bệnh nhân với tình trạng đau nhức xương khớp nên được chỉ định của bác sĩ về cách dùng và liều dùng. Bên cạnh đó, cần cân nhắc ở những bệnh nhân đang sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, tiểu đường và trẻ em.

4 1

Glucosamine được sử dụng nhiều ở những bệnh nhân đau xương khớp

NSAIDs

Giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm có tác dụng giảm đau, hạ sốt, và chống viêm. Tùy từng liều mà tác dụng của thuốc sẽ khác nhau. Tuy nhiên cần phải lưu ý một số tác dụng không mong muốn hay gặp nhất là loét dạ dày – tá tràng, thậm chí dẫn đến thủng dạ dày. Việc lựa chọn NSAIDs cho bệnh nhân là công việc của bác sĩ và cần phải cân nhắc chọn nhóm NSAIDs phù hợp với đối tượng bệnh nhân cụ thể.

2 2

NSAIDs dùng lâu dài ảnh hưởng xấu đến dạ dày

Thuốc giảm đau trung ương

Đây là nhóm thuốc sử dụng ở những bệnh nhân đau xương khớp từ vừa đến nặng và không có đáp ứng với các loại thuốc như paracetamol hoặc các thuốc giảm đau và chống viêm khác. Do là nhóm tác động đến thần kinh trung ương nên giúp người bệnh giảm đau xương khớp rất nhanh và hiệu quả.

Tuy nhiên đây cũng là nhóm thuốc có khả năng gây nghiện, vì thế loại thuốc và liều dùng nên được khuyến cáo và kiểm soát đặc biệt với những bệnh nhân cụ thể.

  • Tramadol: Dùng cho bệnh nhân với mức độ đau trung bình
  • Morphin, Pethidin: Dùng cho bệnh nhân với mức độ đau rất nặng

Nhóm thuốc giảm đau trung ương có rất nhiều tác dụng không mong muốn, vì thế chỉ nên điều trị ngắn hạn và theo dõi thật kĩ các tác dụng phụ phát sinh trong quá trình điều trị, đặc biệt là trên hô hấp và tuần hoàn

Nếu bạn hay người thân đang loay hoay tìm hiểu về sản phẩm đau xương khớp, xin đừng bỏ lỡ cơ hội tư vấn trực tiếp từ chuyên gia qua hotline 0944402095 hoặc để lại thông tin để phương dược kết nối giúp bạn nhé.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *