Biểu hiện lâm sàng của thoái hoá khớp trên từng khớp

Thoái hoá khớp gây nứt vỡ và mất sụn khớp cùng với những thay đổi khác của khớp. Các triệu chứng đau xuất hiện dần dần, tăng hoặc khởi phát sau vận động hay tình trạng cứng khớp kéo dài dưới 30 phút sau khi thức dậy và sâu khi hoạt động. Đây là biểu đặc trưng của thoái hoá khớp trên hầu hết các khớp của cơ thể.

1. Biểu hiện lâm sàng của thoái hoá khớp trên từng khớp

Thoái hoá đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ, bệnh nhân thường có các biểu hiện lâm sàng rất dễ nhận biết như:

 • Vận động vùng cổ khó khăn do đau, đặc biệt là các động tác quay cổ sang hay bên
 • Đau nhức vùng cổ sau rồi lan ra vùng gáy, bả vai, vùng chẩm, thậm chí là đau 2 bên cánh tay
 • Thường xuyên thấy cổ bị cứng sau khi ngủ dậy, hắt hơi hoặc ho mạnh.
 • Dấu hiệu Lhermitte hay còn gọi là hiện tượng “ ghế thợ cắt tóc” là cảm giác đau đớn tưởng như có luồng điện đi từ cổ xuống sống lưng và các chi. Có thể  nói đây là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hoá đốt sống cổ đa xơ cứng. 

Thoái hoá cột sống thắt lưng

Thoái hoá cột sống thắt lưng có tiến triển chậm hơn và hầu như không có biểu hiện cụ thể trong giai đoạn đầu nên rất khó phát hiện bệnh. Một số biểu hiện lâm sàng của thoái hoá cột sống thắt lưng có thể kể đến:

 • Yếu cơ, tê các chi khiến sự phối hợp ở tay, chân kém linh hoạt
 • Co thắt cơ bắp và gây đau
 • Mất thăng bằng và khó khăn trong quá trình di chuyển 
 • Khó kiểm soát bàng quang và ruột dẫn tới đại tiểu tiện không tự chủ làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày của người bệnh
 • Nghe thấy tiếng lục cục khi cử động cột sống thắt lưng hay cúi xuống bưng bê vật nặng
 • Đau dây thần kinh do dây thần kinh tọa bị chèn ép, xuất hiện những cơn đau do hoạt động không đúng tư thế.

Các cơn đau do thoái hoá cột sống có xu hướng tiến triển từ nhẹ đến nặng khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động. 

Hình các cơn đau do thoái hoá cột sống thắt lưng
Hình các cơn đau do thoái hoá cột sống thắt lưng

Thoái hoá khớp háng

Thoái hoá khớp háng là bệnh lý chủ yếu gặp ở người lớn tuổi do tình trạng mài mòn khớp kéo dài. Khi bệnh nhân mắc thoái hoá khớp háng có các biểu hiện dễ nhận biết:

 • Thoái hoá khớp háng khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, khập khiễng vì các khớp háng chịu trọng lực cơ thể nhiều nhất
 • Người bệnh cảm thấy đau vùng bẹn, sau lan xuống đùi hoặc hai khớp gối. Lúc cử động mạnh hoặc đứng lâu thấy đau vùng mấu xương đùi
 • Thực hiện các động tác sinh hoạt hàng ngày như ngồi xổm, đi vệ sinh, buộc dây giày thấy mỏi và giảm biên độ vận động khớp háng
 • Các cơn đau bất chợt xuất hiện mỗi khi vận động xoay người, gập người hoặc dạng háng. Đau sẽ xuất hiện khi nghỉ ngơi một thời gian 
 • Bước sang giai đoạn nặng hơn, cơn đau xuất hiện dồn dập vào buổi sáng khi vừa thức dậy và mỏi hơn về chiều tối hay thậm chí đau kể cả khi nghỉ ngơi, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa.

Thoái hoá khớp bàn tay, ngón tay

Một trong những căn bệnh thoái hoá mà người cao tuổi hay mắc là thoái hoá khớp bàn tay, ngón tay

Biểu hiện của bệnh thoái hoá khớp ngón tay là cứng khớp, khó cử động mềm mại, uyển chuyển như lúc trước gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như: cầm nắm đồ vật không chắc, khó thao tác khi giặt giũ quần áo và vệ sinh cá nhân. Cứng khớp thường xuất hiện lúc mới ngủ dậy buổi sáng sớm hoặc sau giấc ngủ trưa. 

Ngoài ra, thoái hoá khớp ngón tay cũng làm cổ tay bị teo nhỏ dần, các khớp bàn tay bị biến dạng do dự có mặt của các chồi xương mọc ở khớp ngón xa hay ở khớp ngón gần, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Nhìn chung biểu hiện lâm sàng của thoái hoá trên từng khớp sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động khác nhau. Nhưng đều có các biểu hiện chung là đau hay cứng khớp khiến lao động khó khăn.

2. Phòng tránh thoái hoá khớp trên từng khớp

Hình tập thể dục phòng tránh thoái hoá khớp
Hình tập thể dục phòng tránh thoái hoá khớp
 • Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc thoái hoá càng cao. Bởi vậy cần phải phòng tránh thoái hoá bằng các biện pháp sau:
 • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ phù hợp: trọng lượng cơ thể càng lớn thì sức đè nặng lên các khớp ở vùng lưng, bàn chân, khớp gối và khớp háng càng lớn.
 • Tập thể dục thể thao đúng cách: duy trì thói quen vận động thể dục, thể thao đúng cách góp phần phát triển cơ, xương nhằm hạn chế tối đa tình trạng thoái hóa khớp.
 • Thay đổi tư thế thường xuyên: hạn chế ngồi quá lâu một tư thế sẽ gây ứ trệ tuần hoàn và cứng khớp.

Các biểu hiện lâm sàng của thoái hoá trên từng khớp khiến sinh hoạt của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Nếu trong các trường hợp thoái hoá ở giai đoạn nặng cần điều trị bằng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bất cứ đối tượng nào cũng cần phải phòng tránh thoái hoá khớp để có một sức khỏe xương khớp tốt nhất.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về biểu hiện của thoái hoá trên từng khớp, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại: 0944402095 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *