Bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở hay không? Làm sao để khỏi bệnh?

Những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản chắc hẳn đã quá quen với những cảm giác buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, .. Tuy nhiên, một số trường hợp tình trạng trào ngược kèm theo cảm giác tức ngực khó thở. Liệu bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở hay không? Làm sao để điều trị căn bệnh này hiệu quả, giảm khó chịu cho người bệnh. 

1. Trào ngược dạ dày gây khó thở do đâu?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng axit dịch và thức ăn đang tiêu hoá trào ngược lên thực quản. Cơ chế của tình trạng  khi có sự rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới (LES) – van nằm ở đáy thực quản, phía trên dạ dày có nhiệm vụ đóng mở ở thức ăn được di chuyển theo một chiều.

Tham khảo thêm: Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày 

Một số triệu chứng tiêu biểu của trào ngược như:

 • Ợ chua, ợ nóng: Đây là những dấu hiệu sớm của bệnh trào ngược dạ dày. Nguyên nhân là do acid dịch vị đi lên thực quản với lượng lớn gây nên. 
 • Đau tức vùng thượng vị: Cảm giác đau thắt vùng thượng vị, đè ép xảy ra là do axit trào ngược lên làm kích ứng các mút thần kinh;
 • Tiết nước bọt quá nhiều, buồn nôn
 • Miệng bị đắng: trào ngược dạ dày thường đi kèm với hiện tượng dịch mật tiết ra nhiều, khiến miệng bị đắng;
 • Mắc kèm các bệnh ý đường hô hấp như: hen suyễn, khó nuốt, ho, khan tiếng.
 • Tức ngực khó thở

Trào ngược dạ dày gây khó thở do 3 yếu tố như sau:

 • Nguyên nhân 1: Tình trạng trào ngược acid dạ dày khiến thức ăn và dịch vị bị tống lên phía trên, làm tổn thương nghiêm trọng tới niêm mạc thực quản. Từ đó có thể khiến các phản ứng gây viêm xảy ra ở đây, làm cho thực quản chịu thêm vô số áp lực. Chính điều này đã gián tiếp làm ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh do khí quản bị chèn ép.
 • Nguyên nhân 2: Do acid trào ngược lên không chỉ có khả năng gây viêm, mà nó còn ảnh hưởng tới hệ thống các dây thần kinh ở niêm mạc thực quản. Chính vì thế mà người bệnh thường xuyên xuất hiện các phản xạ co rút của những khối cơ vùng lồng ngực. Đây chính là nguyên nhân khiến người bị trào ngược dạ dày bị khó thở.
 • Nguyên nhân 3: Do các acid trong dịch vị khi tiết ra quá nhiều, đẩy thức ăn lên cả  vòm họng. Điều này khiến đường thông khí bị ảnh hưởng, chèn ép dẫn tới khó thở.
Buồn nôn là một triệu chứng trào ngược
Buồn nôn là một triệu chứng trào ngược

2. Bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở điều trị thế nào?

Tình trạng trào ngược gây khó thở khi bệnh ở mức trung bình hoặc nặng. Do đó, bạn nên kết hợp các phương pháp sau đây:

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh đau dạ dày

Dùng thuốc Tây y trị bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở

Tại các bệnh viện. bạn có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc sau đây: 

 • Thuốc giảm tiết acid dịch vị: Bao gồm thuốc ức chế thụ thể H2: Cimetidin, famotidin… và thuốc ức chế bơm proton: Lansoprazole, omeprazole…
 • Thuốc trung hoà acid (antacid) tác dụng trực tiếp lên acid theo cơ chế là phản ứng trung hoà
 • Thuốc làm tăng trương lực cơ thắt thực quản dưới: Các thuốc này bao gồm metoclopramide, domperidone… có tác dụng làm giảm các triệu chứng trào ngược.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Các thuốc này bao gồm alginat, dimeticol, misoprostol… có tác dụng tăng cường hàng rào bảo vệ của dạ dày, ngăn ngừa tác động của axit dạ dày lên niêm mạc.

Lời khuyên về chế độ sinh hoạt khoa học:

Một chế độ sinh hoạt khoa học không chỉ giúp cải thiện bệnh hiệu quả mà còn giúp phòng ngừa bệnh tái phát: 

 • Ăn uống đúng giờ:  Bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn, tránh các bữa ăn trước khi đi ngủ hoặc ăn quá nhiều trong một bữa ăn.
 • Kiểm soát cân nặng: Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, bạn nên giảm cân lành mạnh bằng cách tập thể dục và ăn thực phẩm tốt.
 • Chế độ ăn lành mạnh: Ăn các thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, đạm, chất béo tốt cho sức khỏe, hạn chế ăn thức ăn đóng hộp nhiều dầu mỡ và muối.
 • Kê cao gối, nâng đầu giường: Bạn nên nâng đầu giường lên cao với độ dốc khoảng từ 15 – 17 độ. Điều này giúp thức ăn trong dạ dày vẫn ở đó thay vì đi vào đường thực quản trong khi ngủ.
 • Mặc quần áo thoải mái: Bạn hãy chọn quần áo rộng rãi, tránh đeo thắt lưng và quần áo gây áp lực lên vùng bụng.

Đọc tiếp: Thuốc trị viêm dạ dày

 • Tránh dùng chất kích thích: Bạn hãy bỏ thuốc lá, uống rượu bia ở mức độ vừa phải. Thói quen dùng chất kích thích như: hút thuốc và uống rượu có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày gây khó thở
Tránh hút thuốc giúp giảm nguy cơ bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở
Tránh hút thuốc giúp giảm nguy cơ bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở

Những thời khuyên về bệnh trào ngược dạ dày gây khó thở cần được các bệnh nhân thường xuyên áp dụng. Mọi thắc mắc và câu hỏi cho các chuyên gia vui lòng liên hệ theo đường dây nóng: 0944402095. Các dược sĩ FYKOFA sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

New Project 15 2

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *