Bật mí ngay cách điều trị bệnh viêm dạ dày đúng chuẩn chuyên gia

Viêm dạ dày là căn bệnh thường gặp của đa số người dân. Có nhiều cách để điều trị viêm dạ dày từ truyền miệng đến thăm khám ở chuyên gia, bác sĩ. Nhưng cách điều trị bệnh viêm dạ dày nào là đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cao nhất thì vẫn là một câu hỏi khó.

cach dieu tri benh viem da day

1. Có những cách điều trị bệnh dạ dày nào?

Viêm dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hoá, tạo nên các ổ viêm, loét gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá khu vực dạ dày. Bệnh có thể được chia thành 2 loại là:

Viêm dạ dày cấp: triệu chứng cấp tính, diễn biến nhanh chóng, thường ít để lại biến chứng

Viêm dạ dày mạn: Triệu chứng âm thầm nhưng lan toả rộng khắp niêm mạc dạ dày hoặc loét sâu một vị trí gây ra các ổ loét, xuất huyết lớn và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có một số cách đều trị bệnh dạ dày được rất nhiều người sử dụng như sau:

Điều trị bằng thuốc tây

Điều trị bằng y học cổ truyền

Điều trị không dùng thuốc bằng thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

–  Các phương pháp khác

Xem thêm: Biểu hiện đau bao tử

2. Sử dụng thuốc tây là cách điều trị bệnh dạ dày nhanh nhất

Dùng thuốc tây chưa chắc đã là cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất, nhưng chắc chắn là cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày  mà các bác sĩ ưu tiên sủ dụng. Tuỳ vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh và trườn g hợp cụ thể ở từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn các thuốc phù hợp nhất. Do đó, bạn không nên tự ý sủ dụng thuốc để điều trị bệnh tại nhà mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn.

Trước khi sử dụng bất kì thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ có chuyên môn

Sử dụng phác đồ thuốc Tây y với các thuốc điều trị triệu chứng sẽ giúp gỉam nhanh các cơn đau dạ dày, buồn nôn khó chịu, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Các thuốc thường được sử dụng thường là các nhóm:

 • Thuốc kháng acid (antacid) dựa vào phản ứng trung hoà với acid dịch vị, giảm nhanh nồng độ acid trong dạ dày từ đó giảm buồn nôn, đau nhanh chóng. Các hoạt chất thường có mặt trong chế phẩm antacid sẽ là: Muối Natri, canxi carbonat, các muối Magie (dihydroxit, cacbonat, trisillicat), Nhôm hydroxit,…
 • Thuốc giảm tiết dịch vị: là các thuốc tác dụng trực tiếp vào cơ chế tiết acid của dạ dày, làm giảm tiết acid, từ đó cải thiện được tình trạng bệnh nhanh chóng và hiệu quả.
 • Nhóm ức chế bơm proton (PPI) thường được bào chế dạng bao tan trong ruột với các hoạt chất quen thuộc như: omeprazole, esomeprazole, lansoprazole, pantoprazole,… 
 • Nhóm kháng Histamin H2 như: cimetidine, ranitidine, famotidine…
 • Kháng sinh: là cách điều trị bệnh dạ dày hp vô cùng hiệu quả nhờ tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần theo dõi và lưu ý đến thói quen ăn uống, sinh hoạt để tránh tái nhiễm HP.

Xem thêm: Trào ngược thực quản

Nhược điểm của cách điều trị này là chỉ trị triệu chứng, sau một đợt điều trị, dạ dày sẽ yếu, niêm mạc chưa hồi phục sẽ là cơ hội cho bệnh tái phát lại nhiều lần gây ra nhiều mệt mỏi, khó khăn cho bệnh nhân. Tuy nhiên đây vẫn là cách điều trị bệnh dạ dày rất tốt, nên được ưu tiên sử dụng cho bất kì tình trạng bệnh nào. 

3. Điều trị bệnh dạ dày bằng y học cổ truyền

Trước khi Tây y du nhập vào Việt Nam, Y học cổ truyền với các bài thuốc nam từ dược liệu thiên nhiên đã chứng minh hiệu quả rất tốt trên các bệnh lý tiêu hoá và đặc biệt là bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày gồm: viêm loét, viêm trợt hang vị, trào ngược, xuất huyết,… đều đuọc Y học cổ truyền gọi tên là Vị quản thống. 

Y học cổ truyền càng ngày càng được đánh giá cao trong điều trị bệnh dạ dày

Theo y học cổ truyền, cách điều trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất là tác động đến nguyên nhân sơ khở của bệnh. Nghĩa là giải quyết được căn nguyên sẽ điều trị bệnh được triệt để, chính xác và hiệu quả nhất. Có thể lấy ví dụ một số tình trạng bệnh như sau:

 • Cách điều trị bệnh xuất huyết dạ dày

Thực chứng: nôn ra máu, đi ngoài phân đen, nôn nhiều, rêu lưỡi đỏ

Hư chứng: người xanh xao, mệt mỏi, nhợt nhạt

Điều trị: Lương huyết chỉ huyết, cầm máu và chống sung huyết chống co thắt, giảm tiết acid dịch vị. Bổ huyết giúp phục hồi lại lượng máu trong cơ thể

 • Cách điều trị viêm dạ dày mạn tính: 

Trong y học cổ truyền thường gọi tình trạng này là tỳ vị hư hàn với chức năng dạ dày suy giảm, ăn không ngon, hấp thu và tiêu hoá kém, phân lúc lỏng lúc sệt

Điều trị bằng các vị dược liệu giúp ôn trung kiện tỳ với mục tiêu giúp tăng cường nhu động dạ dày ruột, phục hồi niêm mạc dạ dày và tăng cường chức năng dạ dày ruột. Đây cũng là cách điều trị bệnh viêm dạ dày ruột vô cùng hiệu quả. 

4. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Tuy đây chỉ là phương pháp dùng để kết hợp với các cách điều trị trực tiếp khác nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định hiệu quả điều trị có duy trì được lâu dài hay không.

Để thời gian điều trị bệnh dạ dày được rút ngắn tối đa và tỷ lệ tái phát thấp nhất, bạn cần đặc biệt tuân thủ:

 • Ăn uống đủ bữa, đúng giờ. Tránh đồ ăn cay nóng, thực phẩm kích thích dạ dày
 • Giảm stress, căng  thẳng trong công việc
 • Ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá và nguồn gốc thực vật
 • Hạn chế các chất kích thích như Rượu bia, cà phê, thuốc lá
 • Nghỉ ngơi sau khi ăn, không vận động quá mức để giảm áp lực cho dạ dày

Trên đây là các cách điều trị bệnh dạ dày thường được sử dụng. Theo https://duocphamfykofa.com, bạn nên kết hợp các phương pháp, cùng với việc tuân thủ điều trị và kiên trì trong mọi giai đoạn thì bệnh dạ dày sẽ nhanh chóng được kiểm soát. 

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *