5 Nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày kinh điển

Thuốc điều trị bệnh dạ dày như viêm dạ dày xung huyết, viêm loét dạ dày tá tràng có HP hoặc không HP, trào ngược dạ dày thực quản… được hướng dẫn rõ ràng và chi tiết trong hầu hết các phác đồ điều trị bệnh dạ dày trên Việt Nam và thế giới. Hiệu quả của các thuốc điều trị bệnh dạ dày được nghiên cứu bài bản nhưng các chú ý trong việc sử dụng chúng chưa được chú trọng. FYKOFA sẽ tóm tắt 05 nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày kinh điển nhất đang được sử dụng trong y học, ưu nhược điểm của từng thuốc để người bị bệnh dạ dày có thể sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất. 

  1. Nhóm trung hòa acid dịch vị dạ dày giảm triệu chứng bệnh dạ dày (Antacid)

Thuốc đầu tiên trong mọi đơn điều trị bệnh dạ dày của bác sỹ là nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị dạ dày, hay được gọi là Antacid trong y học. Mục đích của thuốc trung hòa acid dịch vị dạ dày là giảm nhanh triệu chứng của bệnh dạ dày bằng cơ chế bao phủ niêm mạc dạ dày, giảm nhanh triệu chứng đau thượng vị, trào ngược dạ dày thực quản của bệnh nhân đau dạ dày.

Xem thêm: Cách trị đau bao tử tại nhà

Trên thị trường các thuốc Antacid này được bào chế ở nhiều dạng khác nhau: viên nén nhai (Maalox), gel (Phosphugel, gavisco..)… Ưu điểm của nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị dạ dày là pH (độ acid) dịch vị được nâng lên rất nhanh để giảm đau nhanh và một số thuốc antacid khi uống đúng ách còn có tác dụng bảo vệ tế bào. Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc là tác dụng ngắn, phải dùng nhiều lần trong ngày và dùng lâu không có lợi vì bản thân thành phần của nhóm trung hòa acid dịch vị dạ dày là muối của các kim loại, nên có thể gây tiêu chảy, táo bón hoặc hội chứng nhiễm độc thần kinh. 

Vì vậy việc sử dụng nhóm trung hòa acid dịch vị dạ dày trong điều trị bệnh dạ dày không đơn độc. Trong nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày, các antacid này sẽ được kết hợp với các nhóm thuốc khác hoặc dự phòng để giảm đau ngay cho bệnh nhân đau dạ dày.

  1. Nhóm thuốc ức chế bơm tiết acid dạ dày (bơm proton – PPI)

Đây là thuốc chính, chủ lực trong phác đồ điều trị bệnh dạ dày với vai trò ức chế trực tiếp bơm sản xuất ra acid dạ dày. Các thuốc ức chế bơm tiết acid dạ dày là nhóm thuốc có khả năng cao nhất trong kiểm soát tiết acid dịch vị. Thời gian tác dụng của nhóm thuốc này cũng lâu, thường hiệu quả tối đa của thuốc sẽ phát huy sau 2 giờ và kéo dài tới 72 giờ. Tuy nhiên, thường sau 3 – 5 ngày tác dụng kiểm soát bài tiết acid dịch vị của nhóm thuốc ức chế bơm tiết acid này mới đạt hiệu quả khi thuốc phải ức chế một số lượng bơm (tế bào) nhất định và cơ thể đã bài tiết dịch vị đã sản xuất trước đó. Chính vì vậy, một đợt điều trị bằng thuốc ức chế bơm tiết acid thường kéo dài từ 4 – 8 tuần, một số trường hợp sẽ phải kéo dài. Thế nhưng việc điều trị bằng ức chế kéo dài có thể sẽ gây tình trạng kháng trị cho bơm tiết acid dịch vị, hoặc một số trường hợp dạ dày vô vị nghĩa là dạ dày không có dịch acid để tiêu hóa thức ăn thông thường.

  1. Nhóm thuốc kháng sinh

Nhóm thuốc kháng sinh là nhóm thuốc sẽ được bác sỹ kê đơn trong điều trị bệnh dạ dày khi có vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP xuất hiện trên 70% người dân Việt Nam nhưng chỉ có 30% trong số đó cần phải điều trị bệnh dạ dày. Tuy nhiên, vi khuẩn HP khi người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, tỉ lệ ung thư dạ dày tăng cao hơn so với người bị bệnh dạ dày mà không có vi khuẩn HP. Vì vậy, khi bị bệnh dạ dày có HP, người bệnh cần điều trị bằng nhóm thuốc kháng sinh và phòng tái nhiễm vi khuẩn HP trong việc ăn uống. Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh dạ dày cần được thực hiện nghiêm chỉnh, theo đúng hướng dẫn của bác sỹ để tránh tình trạng vi khuẩn HP kháng trị, kháng kháng sinh.

Dùng thuốc kháng sinh trong điều trị diệt vi khuẩn Hp

  1. Nhóm thuốc ức chế histamin

Trong các thuốc điều trị bệnh dạ dày, nhóm thuốc ức chế histamin cũng rất hay được sử dụng như cimetidin, ranitidin… Nhóm thuốc này dựa trên ức chế tế bào thành dạ dày để giảm bài tiết acid dịch vị cơ bản và acid dịch vị kích thích. Tác dụng của nhóm thuốc này nhanh, độ acid cải thiện rõ rệt sau 1 giờ, và đạt tác dụng tối đa ngay từ ngày đầu tiên sử dụng, đồng thời trong các thuốc điều trị bệnh dạ dày, nhóm thuốc này kiểm soát dịch vị ban đêm rất tốt.

Tham khảo: Cách chữa đau dạ dày hiệu quả

Tuy nhiên, nhóm thuốc này làm lành vết loét tại dạ dày kém hơn nhóm ức chế bơm tiết acid (bơm proton – PPI), đồng thời gây các tác dụng trên gan, tăng men gan của bệnh nhân.

  1. Nhóm thuốc nam điều trị bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày là một bệnh dễ điều trị khi phác đồ điều trị rõ ràng nhưng lại rất dễ tái phát. Một năm có tới 70% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh dạ dày tái phát lại triệu chứng, cần sự can thiệp của các thuốc điều trị bệnh dạ dày. Chính vì vậy, bệnh dạ dày hiện này trở lên mạn tính, kháng trị rất nhiều. 

Thuốc nam trong điều trị dạ dày

Xuất phát từ cổ phương, các bài thuốc nam điều trị bệnh dạ dày đã có vai trò cực kỳ quan trọng sau đợt điều trị cấp bằng thuốc Tây y hoặc khi bệnh dạ dày mạn tính và kháng trị. Những bài thuốc nam điều trị bệnh dạ dày này sẽ bao phủ niêm mạc dạ dày như một antacid (thuốc trung hòa acid dịch vị), tăng cường sức khỏe của dạ dày, tăng cường các yếu tố bảo vệ dạ dày như lớp niêm mạc dạ dày, lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày, mạch máu tới nuôi dưỡng dạ dày như sản phẩm Dạ dày FYKOFA. Dạ dày FYKOFA sẽ là lựa chọn cấp thiết cho người bị bệnh dạ dày sau đợt điều trị cấp để phòng tái phát bệnh dạ dày, người bị bệnh dạ dày mạn tính, kháng trị, không khỏi hoàn toàn khi dùng các thuốc điều trị bệnh dạ dày thông thường.

Các nhóm thuốc điều trị bệnh dạ dày nếu hiểu đúng, hiểu rõ, sử dụng đúng cách sẽ điều trị triệt để được bệnh dạ dày của bạn. Bệnh dạ dày rất dễ chữa, đừng để bệnh dạ dày tái phát và hành hạ bạn nếu bạn biết sử dụng các thuốc điều trị bệnh dạ dày đúng cách và nghiêm chỉnh.

Một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *